ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO USA, Q&A, Sức Khỏe - USA

6 lý do khiến bạn tự làm mình cảm lạnh

Lý do làm cảm lạnh

Cách dễ nhất để giữ sức khỏe trong mùa lạnh là ngừng làm những hành động dễ khiến bạn nhiễm bệnh, cảm lạnh. Những hành động này có thể bạn đã tự nhận ra nhưng vẫn vô thức làm theo thói quen.

1. Lười rửa tay và cảm lạnh

Nếu bạn chỉ rửa tay nhanh bằng cách “lướt qua” dưới vòi nước, bạn sẽ rất dễ bị cảm. Rửa tay đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh 16%.

Bạn nên rửa tay dưới vòi nước chảy và dùng xà bông trong ít nhất 20 giây hoặc dùng nước rửa tay nếu không có nước. Những thời điểm quan trọng nhất mà bạn cần rửa tay là: Trước khi chăm sóc cho người bệnh, sau khi rời khỏi phòng người bệnh, trước và sau khi làm bữa, trước khi ăn, sau khi chạm vào tay nắm xe buýt, tay vịn cầu thanh công cộng, menu nhà hàng…

2. Thường xuyên đưa tay chạm mặt

Đây là hành vi đưa vi khuẩn đến đúng nơi chúng muốn tới. Bạn có thể đưa vi sinh vật trên tay chạm vào các màng nhầy ở mắt, mũi, miệng và chúng chuyển thẳng vào máu gây cảm lạnh

cảm lạnh

3. Thiếu ngủ

Trong nghiên cứu gần đây, người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bốn lần người ngủ hơn bảy tiếng. Ngủ ít hơn năm tiếng tăng nguy cơ đến 4,5 lần.

4. Có đồng nghiệp, cộng sự bị cảm

Khi bị cảm nặng, mọi người khó mà làm tốt công việc của mình, đồng thời cũng khiến người xung quanh có nguy cơ mắc bệnh theo.

Chỉ sau bốn giờ, vi khuẩn từ một người bị bệnh sẽ lây truyền sang hơn nửa diện tích công cộng ở văn phòng và ¼ tay của tất cả mọi người. Bạn không nên đi làm khi bị cảm và cũng không nên khuyến khích điều đó, vì việc này dễ làm cả văn phòng bị cảm theo.

5. Bắt tay

Chào một người bằng cách bắt tay là “cơ hội” để họ truyền vi khuẩn từ tay họ sang tay bạn. Và nếu bạn có thói quen đưa tay chạm mặt, điều này còn tệ hơn. Chừng 80% người bệnh do vi khuẩn truyền qua tay.

6. Làm việc kiệt sức

Thỉnh thoảng có 1 ngày làm việc “hết mình” cũng không nguy hiểm, nhưng nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, điều này sẽ bắt đầu tạo tác động lên hệ thống miễn dịch, khiến bạn khó có thể phòng chống các loại vi khuẩn xung quanh.

Theo một nghiên cứu, người bị căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi. Bạn có thể tự tìm cách giải tỏa tâm trạng như nghe nhạc trong giờ nghỉ, nghĩ tới những điều vui vẻ…

Sự kiện bệnh thường gặp trên chuyên mục Sức khỏe sẽ cập nhật đầy đủ những thông tin về các căn bệnh phổ biến trong cuộc sống như bệnh tiểu đường, bệnh đau đầu, bệnh phụ khoa và các bệnh theo mùa… của mẹ và bé.

                                                                                                                                                      Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM