Q&A

8 bài tập bạn phải làm đối với bệnh giãn tĩnh mạch chân và tĩnh mạch nhện

bai tap dieu tri gian tinh mach

Khoảng 20 đến 60% dân số Vương quốc Anh bị bệnh giãn tĩnh mạch chân và phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nam giới. Khoảng 20 đến 25% phụ nữ mắc bệnh này và 10 đến 15% nam giới trên 15 tuổi. Đây là một vấn đề y tế phổ biến và nguyên nhân cần được tư vấn và điều trị ở Vương quốc Anh.

Suy tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện đều thuộc phổ bệnh của các bệnh lý suy tĩnh mạch. Đây là một căn bệnh phổ biến có thể bắt đầu như một vấn đề về thẩm mỹ, nhưng càng về sau, nó càng phát triển và gây đau, thay đổi màu da và thậm chí là loét.

YouTube video

Nếu bạn đã bị suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch, chúng không chỉ gây khó chịu về mặt thẩm mỹ mà còn có thể gây phiền toái, đặc biệt là khi xuất hiện các triệu chứng như nặng chân, sưng, đau và chảy máu.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân được quản lý bằng liệu pháp điều trị xơ hóa, cắt bỏ tần số vô tuyến hoặc bằng vớ nén, nhưng một cách để giúp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân là giảm cân bằng cách ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.

gian tinh mach chan

Những bài tập an toàn cho bệnh giãn tĩnh mạch chân

Trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào, hãy nhớ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và xin phép, đặc biệt nếu chứng giãn tĩnh mạch của bạn có khả năng chảy máu hoặc gây đau dữ dội hoặc nếu bạn mắc các bệnh tiềm ẩn khác như bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc ung thư.

1. Bắt đầu bằng cách kéo căng!

Căng cơ là một cách tốt để giúp cơ thể bạn tập luyện sức mạnh cốt lõi và đó là một cách tốt để giúp tăng cường tuần hoàn trong cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn nhận được dòng chảy tốt trong tĩnh mạch và đồng thời tăng cường các cơ giúp hỗ trợ tĩnh mạch của bạn.

bệnh giãn tĩnh mạch chân

2. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của bước đi

Đi bộ là loại hình thể dục dễ dàng nhất. Bạn có thể làm điều đó xung quanh khu phố của bạn hoặc thậm chí ở sân sau của bạn. Vào mùa đông, bạn thậm chí có thể đi bộ trong trung tâm mua sắm hoặc trong nhà riêng của mình với máy chạy bộ. Đi bộ giúp bạn giảm cân, điều này cũng làm giảm nguy cơ bị giãn tĩnh mạch. Các cơ được sử dụng trong khi đi bộ cũng giúp đẩy máu trong tĩnh mạch của bạn để giảm áp lực ở các chi dưới.

bệnh giãn tĩnh mạch chân

3. Đi xe đạp

Sử dụng xe đạp hoặc xe đạp tĩnh có thể giúp các cơ đẩy máu trong mạch máu. Đây là một bài tập có tác động thấp như đi bộ và cũng có thể cải thiện lưu thông ở chi dưới. Áp lực khi đạp xe cũng ít hơn khi đi bộ vì bạn không dồn toàn bộ trọng lượng vào chi dưới.

bệnh giãn tĩnh mạch chân

4. Đưa chân lên!

Nâng chân rất đơn giản ngay cả tại nhà và thậm chí không yêu cầu thiết bị đặc biệt. Đây là động tác kéo giãn đơn giản và bạn có thể thực hiện bằng cách giữ chân trên không trong vài giây trước khi chuyển sang chân tiếp theo. Do đó, nó giúp lưu lượng máu trở lại theo trọng lực khi bạn giữ chân của bạn lên và cũng cải thiện lưu thông và sức mạnh cơ của khu vực này. Nâng chân cũng là một cách tuyệt vời để giảm sưng.

5. Bơi lội cũng có thể tốt cho bạn

Bơi lội làm tăng lưu lượng máu đến tĩnh mạch chân khi bạn ở tư thế nằm ngang. Đây cũng là một bài tập có tác động thấp cho phép bạn cải thiện sức mạnh của chân và thậm chí giảm bớt sự khó chịu ở chân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp cải thiện các vấn đề suy tĩnh mạch mãn tính như bệnh giãn tĩnh mạch chân

bệnh giãn tĩnh mạch chân

6. Vứt nó đi!

Phổi giúp rèn luyện các cơ khác nhau ở chi dưới của bạn. Bằng cách này, các cơ chân được giữ chắc khỏe và việc kéo căng giúp cải thiện tuần hoàn. Để thực hiện động tác lunge đúng cách, hãy bắt đầu bằng cách đứng thẳng người và bước một chân về phía trước đạt một góc 90 độ, nhấc chân trước của bạn và sau đó trở lại vị trí bắt đầu. Giữ phổi của bạn trong vài giây trước khi chuyển sang chân tiếp theo.

7. Hãy thử Yoga

Yoga bao gồm rất nhiều động tác kéo căng và giữ thăng bằng và có nhiều tư thế yoga có lợi cho đôi chân của bạn.

Tư thế Mountain Pose thường là tư thế yoga đầu tiên bạn sẽ học nếu chưa quen và nó sẽ giúp bạn điều chỉnh cơ thể. Trông đơn giản nhưng nó có thể tăng cường sức mạnh cho đầu gối và đùi của bạn và bằng cách nâng đỡ cơ thể trong tư thế này, bạn sẽ nhẹ chân hơn, do đó cũng giảm áp lực lên các tĩnh mạch.

Cúi gập người về phía trước là một trong những tư thế tốt nhất để giúp cải thiện tuần hoàn của bạn. Bạn sẽ được căng sâu ở bắp chân và đùi với tư thế này và giúp giảm đau chân.

Tư thế con cá cho phép bạn giải tỏa căng thẳng trong cơ thể và giảm thấp chân. Tư thế này cho phép lưu lượng máu của bạn trở nên điều hòa hơn và cải thiện lưu thông ở chi dưới của bạn.

bệnh giãn tĩnh mạch chân

8. Bài tập về mắt cá chân

Các bài tập cho mắt cá chân (3) được thực hiện với một sợi dây đàn hồi có thể giúp lưu thông tuần hoàn ở chi dưới của bạn. Đó là một chế độ 5 đến 10 phút được thực hiện ba lần một tuần. Bạn có thể ngồi trên mép ghế với đầu gối thẳng và chân vuông góc với mặt đất. Bài tập bao gồm các động tác gập cây chậm trước sức cản của dây đeo với số lượng tăng dần trong các buổi sau.

Bạn có thể sống một cuộc sống bình thường với chứng suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện, nhưng hãy nhận thức đủ những hạn chế mà bạn có thể mắc phải. tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân của bạn không tiến triển thành bất cứ điều gì nghiêm trọng. Luôn xin phép bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào và hỏi về điều gì là tốt nhất cho bạn. Nếu bạn thấy các triệu chứng cần được tư vấn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

bệnh giãn tĩnh mạch chân