Q&A

Hen suyễn và các chất gây dị ứng

bệnh hen suyễn

Những người bị hen suyễn có đường hô hấp nhạy cảm có thể phản ứng với các tác nhân khác nhau trong môi trường của họ. Đối với một số người, việc tiếp xúc liên tục với các tác nhân kích thích có thể gây ra tình trạng viêm tiếp tục (sưng và đỏ) và sản xuất chất nhầy dư thừa trong đường thở, khiến bệnh hen suyễn của họ trở nên tồi tệ hơn.

Hen suyễn và các tình trạng dị ứng

Atopy là khuynh hướng di truyền để phát triển các tình trạng dị ứng. Nhiều người bị hen suyễn bị dị ứng, có nghĩa là họ có nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng khác.

 • Mặc dù dị ứng có thể xảy ra trong gia đình, nhưng các cá nhân có thể có phản ứng dị ứng khác nhau.
 • Một số phản ứng dị ứng có thể bao gồm:
 • viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) – hắt hơi, nghẹt mũi và chảy nước mũi, ngứa mắt và cổ họng
  chàm – da khô, đỏ, ngứa
 • phát ban – phát ban da
  sốc phản vệ – một dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng.

Xác định các tác nhân gây hen suyễn

Bệnh hen suyễn thường được mọi người nhận biết ban đầu khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi phản ứng với các chất gây dị ứng cụ thể hoặc các yếu tố khởi phát khác .

Bệnh hen suyễn của mỗi người là khác nhau, và mọi người đều có các yếu tố khởi phát khác nhau. Đối với hầu hết những người mắc bệnh hen suyễn, các yếu tố khởi phát chỉ là vấn đề khi bệnh hen suyễn của họ không được kiểm soát tốt.

Xác định và giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của bạn dễ dàng hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị dị ứng, hãy ghi nhật ký các triệu chứng để giúp xác định các yếu tố khởi phát. Ghi lại các thời điểm và tình huống khi bệnh hen suyễn của bạn nặng hơn và sau đó đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc và cung cấp cho bạn thông tin về cách giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Họ cũng có thể cập nhật kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn của bạn .

Đảm bảo rằng bạn tiếp tục sử dụng thuốc điều trị hen suyễn theo chỉ dẫn và tuân theo kế hoạch hành động điều trị bệnh hen suyễn của mình.

Các loại tác nhân gây hen suyễn


Có 2 loại tác nhân có thể làm bùng phát bệnh hen suyễn của một người nào đó :

 • Các tác nhân có thể tránh được – bao gồm khói thuốc lá , chất gây dị ứng , chất kích thích (như nước hoa, hóa chất, không khí lạnh / khô, khói và sơn) một số loại thuốc và tác nhân gây ra từ chế độ ăn uống.
 • Các tác nhân không thể tránh khỏi – chẳng hạn như ô nhiễm không khí , tập thể dục , tiếng cười, nhiễm trùng đường hô hấp, một số loại thuốc, một số tình trạng y tế, cảm xúc cực đoan, thay đổi nội tiết tố, mang thai và hoạt động tình dục .

Một trong những tác nhân phổ biến nhất làm bùng phát bệnh hen suyễn là tập thể dục và hoạt động thể chất. Đây là một trong những nguyên nhân không nên tránh nếu có thể. Tập thể dục là một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh .

Hen suyễn do tập thể dục thường có thể được điều trị hiệu quả bằng đúng loại thuốc và đúng kế hoạch.

Sổ tay Hen suyễn của Úc có thêm thông tin về các tác nhân gây hen suyễn

Các chất gây dị ứng gây ra bệnh hen suyễn

bệnh hen suyễn

Chất gây dị ứng là bất kỳ chất nào có thể gây ra phản ứng dị ứng . Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với các chất trong môi trường không gây hại cho người khác.

Nếu bạn bị dị ứng với thứ gì đó – ăn, hít, tiêm hoặc chạm vào nó có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Đối với một người nhạy cảm với chất gây dị ứng, các triệu chứng hen suyễn có thể xảy ra khi họ hít một chất vào phổi. Điều này có thể làm cho niêm mạc đường thở sưng lên và các cơ xung quanh đường thở bị thắt chặt. Cuối cùng đường thở có thể thu hẹp và gây khó thở.

Các tác nhân gây dị ứng phổ biến cho bệnh hen suyễn bao gồm:

 • mạt bụi nhà
 • phấn hoa
 • khuôn
 • lông động vật, đặc biệt là từ vật nuôi
 • Khói
 • hóa chất.

Thử nghiệm dị ứng cho bệnh hen suyễn

Có 2 xét nghiệm dị ứng chính có thể giúp xác định chất gây dị ứng của bạn – xét nghiệm chích da và xét nghiệm máu IgE đặc hiệu trong huyết thanh cho một loại protein được tìm thấy trong cơ thể bạn gọi là immunoglobulin.

Xét nghiệm chích da

Các xét nghiệm chích da có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình của bạn hoặc bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Một lượng nhỏ các dung dịch gây dị ứng khác nhau, (chẳng hạn như chiết xuất phấn hoa), được áp dụng cho cánh tay hoặc lưng bằng ống nhỏ giọt, và da được châm chích nhẹ nhàng bằng một lưỡi trích vô trùng. Nếu bạn có phản ứng với chất gây dị ứng, da sẽ sưng tấy hoặc nổi mụn.

Các xét nghiệm dị ứng IgE cụ thể trong huyết thanh

Xét nghiệm dị ứng IgE đặc hiệu trong huyết thanh là xét nghiệm máu để phát hiện kháng thể IgE đặc hiệu. Những kháng thể này được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại các chất gây dị ứng (chẳng hạn như mạt bụi, phấn hoa, lông động vật, nấm mốc và thực phẩm).

bệnh hen suyễn

Các xét nghiệm da và máu này không thể kết luận trong việc xác định các tác nhân gây hen suyễn. Chỉ vì da và máu của bạn phản ứng với chất gây dị ứng, không có nghĩa là phổi của bạn cũng vậy. Hãy coi những xét nghiệm này như một thành phần hữu ích để bác sĩ sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể cũng như các nhu cầu về bệnh hen suyễn và dị ứng của bạn.

Tuy nhiên, các xét nghiệm dị ứng có thể giúp xác định các chất bạn bị dị ứng và cho phép một cách tiếp cận chính xác để quản lý kích hoạt đó.

Các xét nghiệm như thế này chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia về dị ứng.

Chất gây dị ứng ở nơi làm việc

Có nhiều chất ở nơi làm việc có thể làm phát triển bệnh hen suyễn hoặc gây ra các triệu chứng hen suyễn ở những người đã mắc bệnh hen suyễn.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng hen suyễn tại nơi làm việc và những triệu chứng này cải thiện khi bạn không đi làm (chẳng hạn như trong các kỳ nghỉ hoặc vào cuối tuần), bạn có thể mắc bệnh hen suyễn liên quan đến công việc hoặc nghề nghiệp .

Bệnh hen suyễn nghề nghiệp có thể xảy ra ở nhiều nơi làm việc, nhưng thường được báo cáo nhất là nơi mọi người làm việc với bột mì hoặc ngũ cốc và isocyanates (hóa chất được tìm thấy trong sơn làm chất làm cứng).

Các chất khác có thể bao gồm bụi gỗ, sản phẩm tẩy rửa mạnh, hóa chất hoặc chất gây dị ứng động vật.