ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO USA, Sức Khỏe - USA

Cách điều trị đau cổ tay

Đau cổ tay là tình trạng viêm bao gân vùng chỏm xương quay (thuộc viêm khớp dạng thấp). Bệnh thường gặp ở những người có nghề nghiệp thường xuyên dùng lực của cổ tay (nhân viên văn phòng, người mang vác nặng…). Đau cổ tay khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Bài viết dưới đây nói rõ hơn về bệnh đau cổ tay và cách điều trị bệnh lý này. 

Vì cấu trúc xương khớp, gân cơ và dây chằng vùng cổ tay rất tinh tế và mong manh nên dễ bị tổn thương khi bị chấn thương. Các tổn thương thường gặp là viêm gân, bong gân hay rách dây chằng. Những động tác lặp đi lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay sẽ là khiến bệnh càng nặng thêm. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân sưng nề, cản trở vận động của gân.

Screenshot 2 1

 

Đau cổ tay khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

Ban đầu, người bệnh sẽ có các triệu chứng như khó chịu ở ngón cái, ngay vị trí cổ tay, hơi đau nhức. Nếu không được điều trị có thể lan lên cổ tay. Khi tình trạng ma sát tăng lên, các gân cọt xát vào nhau khi chuyển động gây ra tiếng động lạo xạo, lục cục ở cổ tay.

Nếu tình trạng này tiếp tục, người bệnh sẽ có biểu hiện sưng nề nhẹ ở vùng cổ tay, các động tác của ngón cái sẽ bị hạn chế do đau.

Đau cổ tay và cách điều trị

Khi bị đau cổ tay, nếu tình trạng kéo dài người bệnh nên đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám. Trong thời gian điều trị, người bệnh nên ngừng tất cả các động tác gây đau. Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn.

Khi bị đau cổ tay, nếu tình trạng kéo dài người bệnh nên đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám.

đau cổ tay

Người bệnh nên để cổ tay ở tư thế thả lỏng, nếu có sự tư vấn của bác sĩ, người bệnh nên mang một cái nẹp để bất động cổ tay và bàn tay. Nẹp này cho phép bàn tay được nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm.

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có cách điều trị khác nhau. Các thuốc điều trị có thể giúp kiểm soát chứng viêm và các triệu chứng đau. Những thuốc này có thể là các thuốc chống viêm, thuốc giảm đau…

Nếu các phương pháp trên không cải thiện tình trạng đau cổ tay, bác sĩ sẽ có kế hoạch tiêm corticoid vào cổ tay. Thuốc có tác dụng giảm viêm tại chỗ và cải thiện chứng đau ngay lập tức.

Người bệnh cần tránh tư thế xấu, các động tác tập luyện phải nhẹ nhàng để ngăn ngừa triệu chứng đau tái phát.

Bên cạnh đó, người bệnh cần luyện tập phục hồi chức năng với mục đích giảm hoặc loại trừ nguyên nhân gây viêm gân. Tránh tư thế xấu, các động tác tập luyện phải nhẹ nhàng để ngăn ngừa triệu chứng đau tái phát.

Thuốc điều trị đau cổ tay hiệu quả đông y nhập khẩu từ Hoa Kỳ