ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO USA, Sức Khỏe - USA

Đau gót chân, gai gót chân và cách điều trị hiệu quả từ đông y Mỹ

Đau gót chân, gai gót chân làm người bệnh cực kỳ khó chịu, nhiều trường hợp phải dùng phẫu thuật để giải quyết, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thuốc đông y

Đại cương về đau gót chân, gai gót chân

Đau gót chân thường do viêm gân gan chân, bản chất là cân mạc bị thoái hóa vì sử dụng quá nhiều hoặc chấn thương.. .

Bị Đau gót chân đôi khi cũng là triệu chứng của một số bệnh như viêm bao hoạt dịch gân gót, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân, suy tĩnh mạch chi dưới.. Gân gan chân là một dải gân xơ bám từ xương gót đến các chỏm xương bàn. Nó có tác dụng duy trì độ cong sinh lý của bàn chân, khiến cho bàn chân có được độ nhún. Nó làm giảm nhẹ lực đè ép lên bàn chân khi vận động. Vì nó nằm giữa hai mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất, chính vì thế những người thường xuyên đi, đứng, chạy nhảy nhiều, nhất là bằng chân không, hay mang giày dép đế cứng, sẽ dễ bị tổn thương.

đau gót chấn

Nguyên nhân là do gân gan chân bị kéo căng quá mức, lập đi lập lại thời gian dài gây viêm, rách ngay chỗ bám vào xương gót, lâu dài sẽ dẫn đến hình thành gai xương gót. Hoặc khởi động bàn chân không kỹ trước khi vận động, làm cân gan chân ở trạng thái đông cứng chưa kịp dãn thích nghi với động tác đi bộ, chạy nhảy. Ngoài ra, mặt sân quá cứng, hoặc kỹ thuật chân không chuẩn trong thể thao gây chấn động mạnh lên vùng gót chân, Đi bộ, vận động chạy nhảy quá nhiều, Cơ thể tăng cân (béo phì, có thai) làm quá tải cân gan chân, Mang giày không phù hợp hoặc cấu tạo bàn chân bẹt bẩm sinh, phụ nữ đi giày bó, cao gót, hoặc ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, tiền sử bị bệnh viêm khớp dạng thấp, tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị bệnh.

đau gót chấn

Bệnh nhân thấy Đau vùng gót chân, đặc biệt khi sáng ngủ dậy bước chân xuống đất, và giảm đau dần khi đi lại sinh hoạt trong ngày, hoặc Đau giảm khi nghỉ nhưng lại tái phát khi bệnh nhân bắt đầu đi lại nhiều. Nhưng về sau, đau liên tục khi đi, hay chạy nhảy chơi thể thao.

Chụp Xquang cũng loại trừ một số nguyên nhân gây đau gót chân khác như nứt gãy xương, viêm xương, u xương hay nang xương vùng bàn, gót chân .

Đau gót chân là một triệu chứng bệnh lý rất thường gặp, dễ mắc phải nếu không biết cách phòng ngừa, và khó điều trị cũng như dễ tái phát nếu để lâu không được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc.

Theo y học cổ truyền, gân do can huyết sinh ra và nuôi dưỡng (Can sinh cân), một khi can huyết không đầy đủ thì gân sẽ bị suy yếu, khô, kém đàn hồi và dễ bị tổn thương do ngoại tà, hoặc sang chấn.  Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn Điều trị đau gót chân chỉ cần bổ can huyết để nuôi gân đồng thời thêm dùng kèm với thuốc hoạt huyết là bệnh đau gót chân sẽ khỏi mà không cần phải phẫu thuật

Điều trị

YouTube video

Điều trị đau gót chân không dùng thuốc

– Đầu tiên ngâm chân với nước nóng hoà với một gói chỉ thống tán (ttcb)

– Sau đó dùng tay ấn nhẹ vùng gót để xác định cho được vị trí đau nhất (A thị huyệt), rồi sau đó lấy ngón tay cái day điểm này từ ngoài vào trong, từ nhẹ đến nặng, theo chiều kim đồng hồ chừng 5 phút. Tiếp đó vẫn dùng ngón tay cái bấm với cường độ vừa phải trong khoảng 1 phút.

–  Day ấn huyệt “dũng tuyền” chừng 1 phút (huyệt dũng tuyền ở chỗ lõm ở gan bàn chân).

–  Châm bổ các huyệt côn lôn, dương lăng tuyền, huyết hải, Phong trì

– Thực hiện các bài tập kéo căng  cân gan chân và cơ bụng chân. Trước khi tập nên ngâm chân nước nóng, sau khi tập nên chườm lạnh gót chân.

– Massage cân gan chân bằng bài tập lăn chân trên lon cứng hoặc cây tròn.

– Tập mạnh cơ bàn chân, cổ chân bằng cách dùng chân đạp giẻ lau nhà.

– Nghỉ chơi thể thao, hạn chế đi bộ. thay giầy có đế dầy và êm hơn

– Mang giày giữ cổ chân gập 90 độ khi ngủ sẽ làm giảm triệu chứng đau gót khi bước xuống giường buổi sáng.

4. Phòng bệnh đau gót chân

– Cần phải khởi động kỹ càng cho người nóng lên, kéo căng bàn chân 24 lần trước khi chơi thể thao

– Mang giày chuyên dùng, kích cỡ phù hợp, có miếng độn giày êm.

– Tránh chơi trên mặt sân cứng. Sửa lại bộ chân cho đúng kỷ thuật.

– Không nên đi bộ hay chạy bộ nhiều nhằm làm giảm cân. Trước khi tập đi bộ phải tập kéo căng cơ bụng chân, cân gan chân.

asian runner warm up