ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO USA

Suy tĩnh mạch và cách điều trị từ thuốc dược thảo

Mở hộp thoại bật lên

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là những tĩnh mạch bị xoắn, phình to ra. Bất kỳ tĩnh mạch nào gần bề mặt da (bề mặt) đều có thể bị biến dạng. Giãn tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến các tĩnh mạch ở chân. Đó là bởi vì đứng và đi bộ làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch của phần dưới cơ thể.

YouTube video

Đối với nhiều người, giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện – một biến thể phổ biến, nhẹ của chứng giãn tĩnh mạch – chỉ đơn giản là một mối lo ngại về mặt thẩm mỹ. Đối với những người khác, giãn tĩnh mạch có thể gây ra những cơn đau nhức, khó chịu. Đôi khi giãn tĩnh mạch dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Điều trị có thể bao gồm các biện pháp tự chăm sóc hoặc các thủ tục do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thực hiện để đóng hoặc cắt bỏ các tĩnh mạch.

Triệu chứng

Gân nhện
Các tĩnh mạch nhện Mở hộp thoại bật lên

Giãn tĩnh mạch có thể không gây đau. Các dấu hiệu của giãn tĩnh mạch bao gồm:

Tĩnh mạch có màu tím sẫm hoặc xanh lam

Các tĩnh mạch có vẻ xoắn và phồng lên, thường xuất hiện như dây ở chân

suy giãm tĩnh mạch

Khi các dấu hiệu và triệu chứng đau đớn của chứng giãn tĩnh mạch xảy ra, chúng có thể bao gồm:

Cảm giác đau nhức hoặc nặng ở chân

Đốt, đau nhói, co cứng cơ và sưng tấy ở cẳng chân
Đau trầm trọng hơn sau khi ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài
Ngứa xung quanh một hoặc nhiều tĩnh mạch

Thay đổi màu da xung quanh tĩnh mạch giãn

Các tĩnh mạch mạng nhện tương tự như giãn tĩnh mạch, nhưng chúng nhỏ hơn. Các tĩnh mạch mạng nhện được tìm thấy gần bề mặt da hơn và thường có màu đỏ hoặc xanh lam.

Các tĩnh mạch hình mạng nhện xuất hiện trên chân nhưng cũng có thể được tìm thấy trên mặt. Chúng có kích thước khác nhau và thường trông giống như mạng nhện.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về hình dạng và cảm giác của tĩnh mạch và các biện pháp tự chăm sóc không hữu ích, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân

Van yếu hoặc bị hỏng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Tĩnh mạch đưa máu từ phần còn lại của cơ thể về tim. Để máu trở về tim, các tĩnh mạch ở chân phải hoạt động chống lại trọng lực.

Các cơ co thắt ở cẳng chân hoạt động như một máy bơm, và các thành tĩnh mạch đàn hồi giúp máu trở về tim. Các van nhỏ trong tĩnh mạch mở ra khi máu chảy về tim, sau đó đóng lại để ngăn máu chảy ngược lại. Nếu các van này bị yếu hoặc bị hư hỏng, máu có thể chảy ngược lại và đọng lại trong các tĩnh mạch, khiến các tĩnh mạch bị căng hoặc xoắn.

Các yếu tố rủi ro

Những điều sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch:

 • Tuổi tác. Lão hóa làm hao mòn các van trong tĩnh mạch giúp kiểm soát lưu lượng máu. Cuối cùng, sự hao mòn đó làm cho các van cho phép một số máu chảy ngược vào tĩnh mạch, nơi nó tụ lại.
 • Tình dục. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn. Sự thay đổi nội tiết tố trước kỳ kinh nguyệt hoặc trong khi mang thai hoặc mãn kinh có thể là một yếu tố do nội tiết tố nữ có xu hướng làm giãn thành tĩnh mạch. Các phương pháp điều trị bằng hormone, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch.
 • Thai kỳ. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên. Sự thay đổi này hỗ trợ em bé đang phát triển nhưng cũng có thể mở rộng các tĩnh mạch ở chân.
 • Lịch sử gia đình. Nếu các thành viên khác trong gia đình bị suy giãn tĩnh mạch, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh.
 • Béo phì. Thừa cân gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch.

Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Vận động giúp máu lưu thông.

Các biến chứng

Các biến chứng của giãn tĩnh mạch, mặc dù hiếm gặp, có thể bao gồm:

 • Vết loét. Các vết loét gây đau có thể hình thành trên da gần vùng giãn tĩnh mạch, đặc biệt là gần mắt cá chân. Một đốm đổi màu trên da thường bắt đầu trước khi hình thành vết loét. Đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng bạn đã phát triển một vết loét ở chân.
 • Các cục máu đông. Đôi khi, các tĩnh mạch sâu bên trong chân trở nên mở rộng và có thể gây đau và sưng chân. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi bị đau hoặc sưng chân dai dẳng vì đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông.
 • Sự chảy máu. Thỉnh thoảng, các tĩnh mạch gần da bị vỡ ra. Mặc dù điều này thường chỉ gây ra chảy máu nhỏ, nhưng nó cần được chăm sóc y tế.

Phòng ngừa

Cải thiện lưu lượng máu và trương lực cơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch. Các biện pháp tương tự điều trị chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa chúng. Hãy thử những cách sau:

 • Tránh đi giày cao gót và hàng dệt kim chật chội
 • Thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng thường xuyên
 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, ít muối
 • Tập thể dục
 • Nâng cao chân khi ngồi hoặc nằm
 • Theo dõi cân nặng của bạn