NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ĐỘT QUỴ

Có phương pháp dự đoán sớm cơn đột quỵ không?

Hiện nay không có phương pháp dự đoán sớm đột quỵ. Điều trị bệnh tăng huyết áp, ổn định đường máu, lipid máu hoặc ngưng thuốc lá chỉ giúp phòng ngừa đột qụy.

Cần sơ cứu ban đầu bệnh nhân đột qụy như thế nào?

Trường hợp đột quỵ cấp, bệnh nhân có thể hôn mê co giật. Lúc này cần cho bệnh nhân nằm đầu bằng ngang thân mình; dùng một miếng vải quấn quanh một muỗng lớn để vào miệng ngăn bệnh nhân cắn vào lưỡi. Gọi cấp cứu cho bệnh nhân đến bệnh viện. Không nên châm cứu bệnh nhận.

Trường hợp đột qụy xảy ra từ từ, bệnh nhân cảm thấy yếu dần nửa người. Lúc này cần đo huyết áp và đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay, không trì hoãn.

Có trường hợp mà báo chí đã đăng tải, một nam sinh hơi game nhiều giờ, sau đó bị đột quỵ, vậy giữa việc học nhiều giờ liền có thể gây đột quỵ không?

Chơi game nhiều giờ bị căng thẳng thần kinh, huyết áp có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, mức tăng này không đủ gây ra đột quỵ. Hai vấn đề này không liên quan.

Học tập trung nhiều chắc chắn không có nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ ngày càng trẻ hoá, thường xảy ra ở nhóm người trẻ nào?

Nhóm người trẻ chơi ma tuý như cocain hoặc thuốc lắc có nguy cơ đột quỵ cao

Làm gì để phòng tránh đột quỵ?

Người chưa bị đột quỵ bao giờ, muốn phòng tránh cần thực hiện các biện pháp sau:

– Ổn định huyết áp; ổn định đường máu và lipid máu; không hút thuốc lá

– Tập luyện thể dục mỗi ngày

Khám bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu xem có bị bệnh tim dẫn đến rung nhĩ không?

Bệnh nhân đã bị đột quỵ, cần phòng tránh đột quỵ tái phát bằng nhiều biện pháp hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch hay thần kinh. Tùy theo nguyên nhân đột quỵ, sẽ có biện pháp phù hợp.

Các biến chứng có thể gặp ở người sau đột quỵ?
Bệnh nhân đột quỵ, sau khi đã thoát khỏi giai đoạn cấp tính, có thể có các biến chứng về thần kinh, tâm trí và vận động. Có thể yếu liệt nửa người hoặc một phần thân thể: Tâm trí thay đổi, có thể hay cười hoặc hay khóc. Ngoài ra, bệnh nhân đột qụy do nằm lâu có thể bị các biến chứng về đường tiểu, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc loét phần mông hay lưng.

 

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập Mã Bảo Vệ *