ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO USA, Q&A, Sức Khỏe - USA

Phân loại và cấp độ viêm xoang

Viêm xoang có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, dựa trên khoảng thời gian của bệnh (cấp tính, bán cấp hoặc mãn tính) và các loại viêm (hoặc nhiễm trùng hoặc không do nhiễm trùng).

Viêm xoang cấp tính (còn gọi là viêm xoang cấp tính do nhiễm trùng) thường được xác định khoảng thời gian dưới 30 ngày.

Bán cấp nhiễm trùng xoang  là loại bệnh xác định trong vòng  hơn 1 tháng nhưng ít hơn 3 tháng.

Nhiễm trùng xoang mãn tính được xác định trong thời gian lớn 3 tháng.

Viêm xoang thường  gây ra do nhiễm khuẩn, các vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng xoang và viễm trùng xoang do nấm ít xảy ra hơn. Viêm xoang bán cấp và mạn tính thường là kết quả của việc điều trị chưa dứt điểm chứng viêm xoang cấp tính.

Viêm xoang không do nhiễm khuẩn gây ra bởi các chất kích thích và dị nguyên ( môi trường dị ứng) và cũng được xác định mức độ theo khoảng thời gian như cấp tính, bán cấp và mãn tính như viêm xoang  nhiễm trùng

Viêm xoang do nhiễm khuẩn nấm rất nguy hiểm nhưng lại ít được quan tâm. Thông thường trong tự nhiên nấm cư trú ở  nơi không khí nhiều bụi, đất, các chất hữu cơ như xác cây cối, xác động vật phân hủy. Nếu người bệnh hít phải khí này, các vi khuẩn nấm có thể cư trú ở vách  mũi, hố xoang, tạo những chấm đen, hoại tử, xuất hiện dịch tiết và gây viêm xoang. Nếu phát hiện sớm, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để lấy các dị vật trong xoang mũi, rửa sạch hốc xoang, diệt nấm tùy, dùng thuốc tùy theo tình trạng bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm xoang  nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn

Triệu chứng thường gặp của nhiễm khuẩn xoang là đau đầu, đau xương mặt, áp lực nặng nề hoặc đau và sốt. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 25% số bệnh nhân có thể bị sốt liên quan đến nhiễm trùng xoang cấp tính. Những triệu chứng khác bao gồm: Chảy nước mũi có màu đục hoặc không màu, cảm giác nghẹt mũi, đau cổ họng và ho…

Một vài người bị mẫn cảm hoặc đau đầu khi họ nghiêng về phí trước bởi vì tăng áp lực cho các xoang. Một số người phải chịu đựng cơn đau răng, đau tai, mệt mỏi hoặc khó thở. Ở chứng viêm xoang không do  nhiễm khuẩn, các triệu chứng dị ứng có liên quan đến ngứa mắt, hắt hơi rất phổ biến nhưng cũng có thể bao gồm các triệu chứng liệt kê bên trên như viêm xoang nhiễm khuẩn. Hệ thống thoát nước mũi thường được làm sạch hoặc làm trong (không bị đục) ở người bị chứng viêm xoang không nhiễm khuẩn.