Q&A

Quản lý bệnh hen suyễn

ho va hen suyen

Hen suyễn là một bệnh viêm đường dẫn khí trong phổi. Hen suyen

Đường thở rất nhạy cảm và sưng lên để phản ứng với một số tác nhân gây ra . Các cơ trong đường thở thắt chặt và niêm mạc đường thở bị sưng và viêm, tạo ra chất nhầy dính.

Những thay đổi này khiến đường thở bị thu hẹp, gây khó thở và gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn như ho, thở khò khè, tức ngực và khó thở.

Tại sao kiểm soát bệnh hen suyễn là quan trọng

Thuốc là điều cần thiết để kiểm soát tốt bệnh hen suyễn. Chăm sóc bệnh hen suyễn tốt cũng liên quan đến việc điều trị các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn, chẳng hạn như bệnh sốt cỏ khô.

Một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng hen suyễn và cảm thấy khỏe mạnh.

Với việc kiểm soát tốt bệnh hen suyễn, bạn có thể có một cuộc sống bình thường, năng động. Thực hiện theo kế hoạch hành động hen suyễn bằng văn bản cá nhân của bạn, được phát triển với bác sĩ của bạn, là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn.

Một kế hoạch hành động cung cấp các hướng dẫn đơn giản để kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn một cách thường xuyên, cùng với lời khuyên về những việc cần làm nếu các triệu chứng hen suyễn bùng phát.

AnhSanPham 7
Ho Và Hen Suyễn – LUNGARDE #14 >> Dược Thảo Toàn Chân USA

Mục đích chính của điều trị hen suyễn là:

 • kiểm soát các triệu chứng
 • ngăn chặn bùng phát hoặc ‘tấn công’
 • giữ cho phổi khỏe mạnh nhất có thể
 • ngăn hen suyễn cản trở trường học hoặc công việc
 • giúp bạn hoặc con bạn tận hưởng một cuộc sống đầy đủ và năng động.

Kế hoạch hành động hen suyễn là gì?

Bạn và bác sĩ của bạn lập ra một kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn để giúp kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn. Nó bao gồm thông tin về những gì bạn phải làm để giữ sức khỏe, và phải làm gì khi bệnh hen suyễn của bạn không ổn định và bạn cần giúp đỡ.

Không có kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn ‘tiêu chuẩn’, vì bệnh hen suyễn của mọi người là khác nhau. Kế hoạch của bạn cần được phát triển để đối phó với các yếu tố khởi phát, dấu hiệu và triệu chứng cũng như thuốc men của chính bạn. Nó có thể dựa trên các triệu chứng, số đo lưu lượng đỉnh hoặc cả hai. Tuy nhiên, kế hoạch dựa trên triệu chứng phổ biến hơn.

Nội dung của kế hoạch hành động hen suyễn

Một kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn bao gồm:

 • cách chăm sóc bệnh hen suyễn hàng ngày của bạn (nó liệt kê các loại thuốc thông thường của bạn và số lần bạn nên dùng mỗi ngày) he
 • những điều quan trọng cho bạn biết khi nào bệnh hen suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc một đợt bùng phát đang phát triển và các bước bạn nên thực hiện để kiểm soát nó
 • các triệu chứng đủ nghiêm trọng để cần trợ giúp y tế khẩn cấp (với thông tin khẩn cấp về những việc cần làm nếu bạn lên cơn suyễn).

Xem xét kế hoạch hành động hen suyễn của bạn với bác sĩ của bạn 6 tháng một lần, hoặc sau khi bùng phát cơn hen suyễn nghiêm trọng.

Kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn cho trẻ em

Nếu bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc của một đứa trẻ bị hen suyễn, điều quan trọng là phải có được một bản tóm tắt rõ ràng bằng văn bản về cách kiểm soát bệnh hen suyễn của con bạn. Đây được gọi là kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn và là một công cụ quan trọng cho bất kỳ ai chăm sóc con bạn.

Nó cung cấp thông tin cập nhật, chi tiết (bao gồm cả kế hoạch sơ cứu khẩn cấp của con bạn) để giúp kiểm soát bệnh hen suyễn của con bạn. Cung cấp một bản sao kế hoạch cho trường học, nhà trẻ, trung tâm chăm sóc trẻ em của con bạn và bất kỳ ai khác đang chăm sóc con bạn.

Khi con bạn đủ lớn để hiểu, hãy đảm bảo rằng bạn giải thích bệnh hen suyễn cho chúng và khuyến khích chúng nhận thức về các triệu chứng và cách điều trị chúng.

Các tác nhân gây hen suyễn phổ biến

Bệnh hen suyễn là một vấn đề sức khỏe lớn ở Úc. Hơn 2 triệu người mắc bệnh hen suyễn (khoảng 1 trong số 9 người lớn và trẻ em). Trong khi nguyên nhân không phải lúc nào cũng được biết, dị ứng thường đóng một phần lớn.

Hen suyễn có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả những thứ trong môi trường hàng ngày của chúng ta. Các yếu tố khởi phát cũng có thể khác nhau ở mỗi người.

Các tác nhân gây hen suyễn phổ biến bao gồm:

 • nhiễm vi-rút – chẳng hạn như cảm lạnh , cúm và các tình trạng hô hấp
 • khói thuốc lá
 • hoạt động thể chất – bị hen suyễn không nên ngăn bạn chơi thể thao hoặc tập thể dục, nó là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và phúc lợi của chúng ta. Theo lời khuyên từ bác sĩ, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc bổ sung hoặc các bài tập khởi động trước khi bắt đầu
 • chất gây dị ứng – chẳng hạn như phân mạt bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc và vật nuôi.
 • thực phẩm – một số chất bảo quản thực phẩm và thực phẩm, hương liệu và chất tạo màu (trong một số trường hợp hiếm hoi)
 • các chất gây kích ứng trong môi trường – khói bụi, ô nhiễm, khói gỗ và khói lửa bụi
 • thời tiết – thay đổi nhiệt độ không khí hoặc giông bão
 • nơi làm việc – bụi gỗ, hóa chất hoặc muối kim loại
 • hóa chất và mùi mạnh – chẳng hạn như nước hoa và chất tẩy rửa gia dụng
 • một số loại thuốc – bao gồm cả aspirin và một số loại thuốc huyết áp
 • căng thẳng hoặc cảm xúc cao (kể cả cười hoặc khóc).

Điều trị bệnh hen suyễn

Hai loại thuốc điều trị hen suyễn chính là thuốc cắt cơn và thuốc ngăn ngừa. Tất cả những người bị hen suyễn đều cần một loại thuốc cắt cơn để sử dụng khi họ có các triệu chứng hen suyễn.

AnhSanPham 7
Ho Và Hen Suyễn – LUNGARDE #14 >> Dược Thảo Toàn Chân USA

Một số trẻ em và hầu hết người lớn mắc bệnh hen suyễn cũng cần được điều trị dự phòng. Điều này giúp làm cho đường thở ít nhạy cảm hơn với các tác nhân kích thích và giảm viêm.

Thuốc cắt cơn hen suyễn

Thuốc cắt cơn được sử dụng cho cơn hen suyễn bùng phát hoặc cấp cứu. Nó mở đường thở nhanh chóng và được sử dụng khi cần thiết để giảm ngay các triệu chứng hen suyễn.

Thuốc cắt cơn đôi khi bị lạm dụng. Sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ, bao gồm run (run hoặc run) và nhịp tim nhanh.

Những tác dụng phụ này không có khả năng gây hại. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng thuốc cắt cơn có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát tốt.

Nếu bạn cần sử dụng thuốc cắt cơn nhiều hơn hai lần một tuần cho các triệu chứng hen suyễn (ngoài việc sử dụng trước khi tập thể dục), hãy đến gặp bác sĩ để xem xét bệnh hen suyễn và thuốc của bạn.

hen suyen

Thuốc ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Thuốc ngăn ngừa làm cho đường thở bớt nhạy cảm hơn và giảm viêm, sưng. Nó cần được dùng theo quy định, trong thời gian dài, để có hiệu quả nhất trong việc giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bất kỳ đợt bùng phát nào.

Hầu hết các loại thuốc phòng ngừa bệnh hen suyễn là corticosteroid dạng hít. Bởi vì thuốc đi thẳng đến phổi của bạn ở nơi cần thiết, nguy cơ tác dụng phụ khi dùng steroid dạng hít là rất thấp.

Hầu hết người lớn bị hen suyễn có thể kiểm soát tốt các triệu chứng hen suyễn của họ bằng một liều corticosteroid dạng hít thấp.

hen suyen

Thuốc dự phòng cho trẻ em bị hen suyễn

Một số trẻ em bị hen suyễn cần phải dùng thuốc phòng ngừa thường xuyên. Đây có thể là một loại corticosteroid dạng hít (giống như thuốc dành cho người lớn).

Ngoài ra còn có thuốc không steroid, bao gồm cả viên nén.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại thuốc tốt nhất cho con bạn – điều này thường phụ thuộc vào các triệu chứng và độ tuổi của trẻ, cũng như mức độ dễ dàng để cho trẻ uống thuốc đúng cách.

Thuốc an toàn và phòng ngừa bổ sung cho bệnh hen suyễn

Những người sử dụng thuốc ngăn ngừa thông thường (chẳng hạn như corticosteroid dạng hít), nhưng vẫn có các triệu chứng hen suyễn thường xuyên, có thể cần phải tăng cường dùng thuốc.

Những thuốc ngăn ngừa mạnh hơn này được gọi là liệu pháp ‘kết hợp’ vì chúng bao gồm thuốc thứ hai và corticosteroid dạng hít. Thuốc ngăn ngừa hen suyễn nên được kê đơn ở mức độ thấp nhất phù hợp với bạn hoặc con bạn. Không có thêm lợi ích nào khi dùng thuốc mạnh hơn bạn cần.

Dụng cụ hít để dùng thuốc hen suyễn

hen suyen

Một số người cần được trợ giúp thêm để dùng thuốc hen suyễn và làm cho thuốc hoạt động hiệu quả hơn.

Làm việc với bác sĩ của bạn để quyết định thiết bị nào là tốt nhất cho bạn.

Ống hít là thiết bị phổ biến nhất để dùng thuốc điều trị hen suyễn. 3 loại thiết bị hít chính là:

 • Ống hít định lượng liều (ống xông) – một ống đựng khí dung tạo ra một lớp sương mù nhỏ của thuốc. Luôn lắc hộp trước khi sử dụng. Bạn nên luôn sử dụng một miếng đệm với ống hút của bạn.
 • Ống hít kích hoạt hơi thở (tự động hít) – một ống đựng khí dung có lò xo. Thuốc tự động phun ra khi bạn bắt đầu hít vào bằng ống ngậm. Những loại này tốt cho trẻ em và cho những người khó phối hợp một con cá nóc.
 • Thuốc hít dạng bột khô – chứa thuốc ở dạng bột khô, chứ không phải chất lỏng như thuốc hít dạng khí dung. Cần thở sâu để thải thuốc vào phổi. Trẻ nhỏ và bất kỳ ai đang gặp khó khăn trong việc thở gấp có thể cảm thấy khó sử dụng.

Thuốc trị hen suyễn

Một miếng đệm lót được sử dụng để giúp những người bị bệnh hen suyễn hít thuốc của họ dễ dàng hơn.

Sử dụng ống đệm có ống hít (ống xông) để nhiều thuốc đến phổi của bạn hơn và giảm các tác dụng phụ có thể xảy ra do thuốc.

Ống đệm là một thiết bị đặc biệt trông giống như một ống trong. Nó được gắn vào một ống hít định lượng.

Bắn một hơi thuốc vào ống đệm, hít vào từ từ và sâu, sau đó giữ hơi thở của bạn trong khoảng 5 giây hoặc lâu nhất là thoải mái.

Trẻ nhỏ nên hít vào thở ra bình thường trong 4 nhịp thở, trước khi luồng hơi tiếp theo bắn vào ống đệm.

hen suyen

Máy phun sương cho bệnh hen suyễn

Máy phun sương từng được sử dụng phổ biến cho bệnh hen suyễn. Nghiên cứu cho thấy một máy phun sương có ống đệm hoạt động giống như máy phun sương – chúng cũng dễ sử dụng hơn, rẻ hơn và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Nếu bạn vẫn sử dụng máy phun sương để dùng thuốc hen suyễn – dù là hàng ngày hay chỉ khi các triệu chứng bùng phát – hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chuyển đổi.

Cách dùng thuốc hen suyễn hiệu quả

Dùng thuốc thường xuyên có thể khó khăn. Nó có thể dễ quên và nhiều người không thích phải dùng thuốc, đặc biệt là khi họ cảm thấy khỏe và không có triệu chứng. Nhưng điều quan trọng là phải uống thuốc đúng cách và tuân theo lời khuyên của bác sĩ.

Những lời khuyên để giúp bạn dùng thuốc điều trị hen suyễn bao gồm:

 • Hãy hỏi chuyên gia y tế của bạn để được hướng dẫn bằng văn bản về trò chơi của từng loại thuốc trong kế hoạch chữa bệnh hen suyễn của bạn. Bao gồm các chi tiết về cách thức, thời điểm và liều lượng cũng phải làm nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.
 • Biết phụ kiện tác dụng của thuốc để bạn biết điều gì là bình thường và không bình thường.
 • Hãy hỏi bác sĩ xem thuốc của bạn có thể được đơn giản hóa hay không. Hạn chế như sử dụng một thiết bị cho tất cả các loại thuốc của bạn.
 • Yêu cầu một thiết bị mà bạn cảm thấy thoải mái. Có những công cụ hỗ trợ đặc biệt dành cho những người gặp khó khăn khi phối hợp với ống (xông).
 • Bảo đảm rằng bạn biết cách sử dụng thiết bị của mình một cách chính xác. Nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia kiểm tra kỹ thuật của bạn.
 • Tạo công cụ hỗ trợ trí nhớ để nhắc nhở bản thân uống thuốc hen, chẳng hạn như trước khi đánh răng vào buổi sáng và buổi tối.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan hệ nào, hãy nói chuyện với bác sĩ, nhà giáo dục về bệnh hen suyễn hoặc dược sĩ của bạn.

Lời khuyên cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ em bị hen suyễn

Tất cả những lời khuyên trên cũng áp dụng cho trẻ em, nhưng những lời khuyên hữu ích để giúp con bạn kiểm soát bệnh hen suyễn của mình bao gồm:

 • Nói chung, con bạn có thể uống thuốc phòng ngừa trước và sau giờ học.
 • Khi con bạn lớn hơn, hãy cho chúng tham gia vào các quyết định về thuốc và cách quản lý bệnh hen suyễn của chúng.
 • Kết hợp thuốc điều trị hen suyễn với mục tiêu riêng của con bạn có thể hữu ích. Ví dụ, một đứa trẻ yêu thích thể thao có thể dùng thuốc hen suyễn dễ dàng hơn nếu chúng biết rằng nó giúp chúng tham gia.

Thuốc khác và các tác nhân gây hen suyễn

Một số loại thuốc điều trị các tình trạng sức khỏe khác có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn và kích hoạt cơn hen suyễn bùng phát hoặc tấn công.

Điều rất quan trọng là bạn phải thông báo cho bác sĩ và dược sĩ của mình rằng bạn bị hen suyễn khi một loại thuốc mới được kê cho bạn hoặc khi bạn mua thuốc không kê đơn hoặc các liệu pháp bổ sung.

Nếu bạn cảm thấy một loại thuốc cụ thể đang làm cho bệnh hen suyễn của bạn tồi tệ hơn, hãy điều trị các triệu chứng của bạn và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Một số loại thuốc được biết là gây ra các triệu chứng hen suyễn ở một số người bao gồm:

 • aspirin – có trong một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau
 • thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – chẳng hạn như ibuprofen ( Nurofen ) và naproxen ( Naprogesic )
 • viên chẹn beta – thường được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao
 • thuốc nhỏ mắt beta-blocker – để điều trị bệnh tăng nhãn áp
 • thuốc ức chế ace – thường được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao.

Sơ cứu hen suyễn

Cơn hen suyễn bùng phát (lên cơn) có thể mất từ ​​vài phút đến vài ngày để phát triển. Đó có thể là một trải nghiệm rất đáng sợ. Bất kỳ ai đang lên cơn hen suyễn đều cần được giúp đỡ ngay lập tức.

4 bước sơ cứu hen suyễn là:

 1. Cho người đó ngồi thẳng và trấn an – đừng để họ một mình.
 2. Ngay lập tức, hãy cho người đó uống 4 nhát thuốc cắt cơn màu xanh / xám riêng biệt (chẳng hạn như Airomir, Asmol, Bricanyl hoặc Ventolin). Nếu sử dụng ống hít (ống xông) (như Ventolin hoặc Asmol), bạn nên dùng thuốc này từng lần một qua ống đệm. Yêu cầu người đó hít thở 4 hơi từ ống đệm sau mỗi lần bơm thuốc.
 3. Chờ 4 phút. Nếu có ít hoặc không cải thiện, hãy lặp lại bước 2 và 3.
 4. Nếu vẫn không cải thiện, hãy gọi số ba không (000) cho xe cấp cứu ngay lập tức. Lặp lại liên tục bước 2 và bước 3 trong khi chờ xe cấp cứu đến.