Q&A

Giãn tĩnh mạch là gì? Và cách điều trị hiệu quả

Benh suy gian tinh mach chan va nhung dieu can biet 011

Giãn tĩnh mạch là gì? Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

dau tich

Giãn tĩnh mạch, còn được gọi là giãn tĩnh mạch hoặc biến dạng, xảy ra khi các tĩnh mạch của bạn trở nên mở rộng, giãn ra và chứa quá nhiều máu. Giãn tĩnh mạch thường sưng và nổi lên, có màu xanh tím hoặc đỏ. Chúng thường gây đau đớn.

dau tich

Tình trạng này rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Khoảng 25% người lớn bị giãn tĩnh mạch. Trong hầu hết các trường hợp, giãn tĩnh mạch xuất hiện ở cẳng chân.

YouTube video
https://thaoduocusa.com/sanpham/suy-gian-tinh-mach-chan-regulegs-5/

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch, Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

dau tich

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các tĩnh mạch không hoạt động bình thường. Tĩnh mạch có van một chiều ngăn máu chảy ngược. Khi các van này bị hỏng, máu bắt đầu tích tụ trong các tĩnh mạch thay vì tiếp tục về tim của bạn. Các tĩnh mạch sau đó to ra. Giãn tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến chân. Các tĩnh mạch ở đó xa tim nhất và trọng lực khiến máu khó lưu thông lên trên.

 • Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch
  Các triệu chứng chính của chứng giãn tĩnh mạch là các tĩnh mạch có thể nhìn thấy rõ, sai lệch, thường là ở chân của bạn. Bạn cũng có thể bị đau, sưng, nặng hơn và đau nhức trên hoặc xung quanh các tĩnh mạch mở rộng.
 • Trong một số trường hợp, bạn có thể bị sưng và đổi màu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các tĩnh mạch có thể bị chảy máu đáng kể và có thể hình thành các vết loét.
Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
 • Chẩn đoán giãn tĩnh mạch
  Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra chân và các tĩnh mạch hiển thị của bạn khi bạn đang ngồi hoặc đứng để chẩn đoán chứng giãn tĩnh mạch. Họ có thể hỏi bạn về bất kỳ cơn đau hoặc triệu chứng nào bạn đang gặp phải.
 • Bác sĩ cũng có thể muốn siêu âm để kiểm tra lưu lượng máu của bạn. Đây là một xét nghiệm không xâm lấn sử dụng sóng âm tần số cao. Nó cho phép bác sĩ của bạn xem máu chảy trong tĩnh mạch của bạn như thế nào.
 • Tùy thuộc vào vị trí, chụp ảnh tĩnh mạch có thể được thực hiện để đánh giá thêm tĩnh mạch của bạn. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào chân của bạn và chụp X-quang khu vực đó. Thuốc nhuộm xuất hiện trên X-quang, giúp bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về cách máu của bạn đang chảy.
 • Các xét nghiệm như siêu âm hoặc chụp tĩnh mạch giúp đảm bảo rằng một chứng rối loạn khác như cục máu đông hoặc tắc nghẽn không gây ra đau và sưng ở chân của bạn.

Điều trị và ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

dau tich

Nhìn chung, các bác sĩ đều dè dặt khi điều trị suy tĩnh mạch. Có thể bạn sẽ được khuyên nên thay đổi lối sống của mình, thay vì thử các phương pháp điều trị tích cực hơn.

Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Thay đổi lối sống
Những thay đổi sau đây có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch hình thành hoặc trở nên tồi tệ hơn:

 • Tránh đứng trong thời gian dài.
 • Giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý.
 • Tập thể dục để cải thiện tuần hoàn của bạn.
 • Sử dụng vớ nén hoặc tất chân.
 • Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch, bạn nên thực hiện các bước sau để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch mới. Bạn cũng nên kê cao chân bất cứ khi nào bạn đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ.

Nén

dau tich

Bác sĩ có thể khuyên bạn mang vớ hoặc vớ nén đặc biệt. Những động tác này tạo đủ áp lực lên chân của bạn để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn đến tim. Chúng cũng làm giảm sưng tấy.

dau tich

Mức độ nén khác nhau, nhưng hầu hết các loại vớ nén đều có sẵn ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng cung cấp thuốc y tế.

dau tich

Mua tất hoặc vớ nén trên Amazon »

Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Phẫu thuật

dau tich

Nếu thay đổi lối sống không hiệu quả hoặc nếu chứng giãn tĩnh mạch của bạn gây ra nhiều đau đớn hoặc làm tổn hại đến sức khỏe tổng thể của bạn, bác sĩ có thể thử một thủ thuật xâm lấn.

dau tich

Thắt và tước tĩnh mạch là một phương pháp điều trị ngoại khoa cần gây mê. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật cắt da của bạn, cắt tĩnh mạch thừng tinh và loại bỏ nó qua các vết mổ. Mặc dù các biến thể cập nhật của phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch đã được phát triển, nhưng chúng ít được thực hiện hơn vì có sẵn các phương án mới hơn, ít xâm lấn hơn.

Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Các lựa chọn điều trị khác
Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu cho bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bao gồm các:

 • liệu pháp điều trị bằng cách sử dụng một chất lỏng hoặc bọt tiêm hóa chất để chặn một tĩnh mạch lớn hơn
 • điều trị vi mô, sử dụng tiêm hóa chất lỏng để chặn các tĩnh mạch nhỏ hơn
 • phẫu thuật laser, sử dụng năng lượng ánh sáng để chặn tĩnh mạch
 • liệu pháp cắt bỏ nội mạc, sử dụng nhiệt và sóng tần số vô tuyến để chặn tĩnh mạch
 • phẫu thuật nội soi tĩnh mạch, sử dụng một ống soi nhỏ có ánh sáng đưa vào qua một vết rạch nhỏ để chặn tĩnh mạch
 • Bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị của bạn và những rủi ro trước khi lựa chọn một phương pháp. Phương pháp được đề nghị có thể phụ thuộc vào các triệu chứng, kích thước và vị trí của tĩnh mạch giãn.

Triển vọng cho những người bị giãn tĩnh mạch

dau tich

Suy giãn tĩnh mạch thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điều này đúng ngay cả khi bạn thực hiện những thay đổi lối sống cần thiết để kiểm soát chúng và kiểm soát cơn đau của mình. Mặc dù chúng có thể khó coi nhưng chúng thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào.

dau tich

Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến loét hoặc lở loét ở chân, tạo cục máu đông hoặc viêm mãn tính. Nếu bạn gặp trường hợp nghiêm trọng, tĩnh mạch của bạn có thể bị vỡ.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Sau đó, họ có thể đề nghị thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc các biện pháp can thiệp khác.

Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân