Q&A

Suy tĩnh mạch, Viêm dây thần kinh ngoại biên

20201210 trieu chung gian tinh mach chan 2

Suy tĩnh mạch, Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

download

Giãn tĩnh mạch là các mạch máu sưng lên xuất hiện ngay dưới bề mặt da ở phần dưới cơ thể của bạn. Khi thành tĩnh mạch của bạn yếu và van của bạn không hoạt động bình thường, máu sẽ chảy ngược lại trong tĩnh mạch của bạn. Điều này gây ra các vết phồng màu xanh và tím mà bạn thấy trên chân, bàn chân hoặc mắt cá chân. Một số lựa chọn điều trị có thể hiệu quả, nhưng chứng giãn tĩnh mạch có thể quay trở lại.

YouTube video

Giãn tĩnh mạch là gì? Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

download

Giãn tĩnh mạch là các mạch máu bị sưng, xoắn, phình ra ngay dưới bề mặt da của bạn. Những chỗ phồng màu xanh hoặc tím này thường xuất hiện ở chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn. Chúng có thể gây đau hoặc ngứa. Tĩnh mạch hình mạng nhện, có thể bao quanh vùng giãn tĩnh mạch, là những đường nhỏ hơn màu đỏ hoặc tím xuất hiện gần bề mặt da của bạn.

download

Mặc dù chúng có thể khó coi và khó chịu, nhưng chứng giãn tĩnh mạch không nguy hiểm đối với hầu hết mọi người. Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch nặng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông. Bạn có thể làm giảm hầu hết các triệu chứng giãn tĩnh mạch tại nhà hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều trị chúng bằng cách tiêm, liệu pháp laser hoặc phẫu thuật.

Sự khác biệt giữa giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện là gì? Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

download

Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện đều là hai loại bệnh tĩnh mạch, nhưng chúng trông khác nhau. Các tĩnh mạch mạng nhện nhỏ hơn và mỏng hơn các tĩnh mạch thừng tinh. Chúng trông giống như mạng nhện hoặc cành cây màu đỏ hoặc xanh lam và chúng nằm gần bề mặt da.

download

Các tĩnh mạch mạng nhện thường không gây đau đớn. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, thường xuyên nhất là sau đầu gối, trên bàn chân hoặc trên mặt của bạn. Giãn tĩnh mạch thường xuất hiện trên bàn chân và cẳng chân của bạn.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Những ai có khả năng bị suy giãn tĩnh mạch? Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Bất kỳ ai cũng có thể bị suy giãn tĩnh mạch. Một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển chứng giãn tĩnh mạch, bao gồm:

Tuổi tác: Do quá trình lão hóa, các thành tĩnh mạch và van không hoạt động tốt như trước đây. Các tĩnh mạch mất tính đàn hồi và cứng lại.
Giới tính: Nội tiết tố nữ có thể cho phép các bức tường của tĩnh mạch căng ra. Những người đang mang thai, đang dùng thuốc tránh thai hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao hơn vì sự thay đổi nồng độ hormone.
Tiền sử gia đình: Tình trạng này có thể được di truyền (di truyền trong gia đình).
Lối sống: Đứng hoặc ngồi lâu làm giảm tuần hoàn. Mặc quần áo hạn chế, chẳng hạn như áo khoác hoặc quần có cạp chun có thể làm giảm lưu lượng máu.
Sức khỏe tổng thể: Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như táo bón nặng hoặc một số khối u nhất định, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch.
Sử dụng thuốc lá: Những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch.
Cân nặng: Cân nặng dư thừa gây áp lực lên các mạch máu.

Làm thế nào phổ biến là giãn tĩnh mạch? Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch rất phổ biến. Khoảng 1/3 số người trưởng thành bị giãn tĩnh mạch. Chúng phổ biến hơn ở những người được chỉ định là nữ khi sinh hơn ở những người được chỉ định là nam khi sinh.

Các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh suy giãn tĩnh mạch là tĩnh mạch có màu xanh hoặc tím ngoằn ngoèo ngay dưới bề mặt da của bạn. Các triệu chứng bao gồm:

Phình tĩnh mạch: Các tĩnh mạch xoắn, sưng lên, giống như sợi dây thừng thường có màu xanh lam hoặc tím. Chúng xuất hiện ngay dưới bề mặt da ở chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Chúng có thể phát triển thành từng cụm. Các đường nhỏ màu đỏ hoặc xanh lam (tĩnh mạch mạng nhện) có thể xuất hiện gần đó.
Nặng chân: Cơ bắp ở chân của bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nặng nề hoặc chậm chạp, đặc biệt là sau khi hoạt động thể chất.
Ngứa: Khu vực xung quanh tĩnh mạch có thể bị ngứa.
Đau: Chân có thể bị đau, nhức hoặc nhức, đặc biệt là phía sau đầu gối của bạn. Bạn có thể bị chuột rút cơ.
Sưng tấy: Chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn có thể bị sưng và đau nhói.
Da đổi màu và loét: Nếu không được điều trị, giãn tĩnh mạch có thể khiến da bạn đổi màu nâu. Suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng có thể gây ra vết loét tĩnh mạch (vết loét) trên da của bạn.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
· Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở đâu?

download

Thông thường, chứng giãn tĩnh mạch phát triển ở nửa dưới của cơ thể, thường là ở bắp chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Chúng cũng có thể phát triển ở vùng chậu (hội chứng tắc nghẽn vùng chậu), đặc biệt là ở những người đã có con. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn (giãn tĩnh mạch thừng tinh) có thể dẫn đến vô sinh.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch?

download

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các bức tường của tĩnh mạch của bạn suy yếu. Khi huyết áp trong tĩnh mạch của bạn tăng lên, các bức tường bị suy yếu cho phép tĩnh mạch của bạn lớn hơn. Khi tĩnh mạch của bạn căng ra, các van giữ cho máu di chuyển theo một hướng trong tĩnh mạch của bạn không thể hoạt động như bình thường. Máu chảy chậm lại hoặc đọng lại trong tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch của bạn bị phồng lên, phình ra và xoắn lại.

Các thành và van tĩnh mạch có thể trở nên yếu vì một số lý do, bao gồm:

 • Nội tiết tố.
 • Quá trình lão hóa.
 • Trọng lượng dư thừa.
 • Trang phục hạn chế.
 • Áp lực bên trong tĩnh mạch do đứng trong thời gian dài.

Làm thế nào để chẩn đoán giãn tĩnh mạch? Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

download

Giãn tĩnh mạch nằm gần bề mặt da của bạn và dễ nhìn thấy. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán tình trạng bệnh khi khám sức khỏe. Họ sẽ cảm nhận được các tĩnh mạch của bạn và kiểm tra chúng khi bạn đang ngồi và đứng.

download

Để xem hình ảnh chi tiết về tĩnh mạch của bạn và kiểm tra các biến chứng, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm. Thử nghiệm an toàn, không đau này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các mô bên trong cơ thể bạn. Siêu âm có thể cho biết các cục máu đông và cách các van của bạn đang hoạt động.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch là gì?

download

Mặc dù không có cách chữa trị chứng giãn tĩnh mạch, nhưng các phương pháp điều trị này có thể làm giảm sự xuất hiện của chúng và giảm bớt sự khó chịu:

Nâng cao: Để tăng lưu lượng máu và giảm áp lực trong tĩnh mạch, bạn nên nâng chân cao hơn thắt lưng nhiều lần trong ngày.
Vớ co giãn: Vớ hoặc tất hỗ trợ nén tĩnh mạch của bạn và giảm cảm giác khó chịu. Việc nén ép ngăn tĩnh mạch của bạn giãn ra và giúp máu lưu thông.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Liệu pháp tiêm (liệu pháp xơ hóa): Trong liệu pháp điều trị xơ hóa, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiêm một dung dịch vào tĩnh mạch của bạn. Dung dịch làm cho các thành tĩnh mạch dính lại với nhau. Cuối cùng, tĩnh mạch của bạn biến thành mô sẹo và mất dần đi.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Điều trị bằng laser: Trong một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được gọi là cắt đốt nhiệt nội mạc, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng một ống thông (một ống dài, mỏng) và tia laser để đóng một tĩnh mạch bị tổn thương.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Phẫu thuật tĩnh mạch: Trong các thủ thuật này, còn được gọi là thắt và cắt bỏ tĩnh mạch, bác sĩ phẫu thuật buộc dây tĩnh mạch bị ảnh hưởng của bạn (thắt) để ngăn máu đọng lại. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ (dải) tĩnh mạch để ngăn giãn tĩnh mạch xuất hiện trở lại.

Các biến chứng / tác dụng phụ của điều trị

Một nửa số người phẫu thuật tước bị giãn tĩnh mạch trở lại trong vòng 5 năm, và chứng giãn tĩnh mạch cũng có thể xảy ra trở lại sau khi cắt bỏ nội mạc.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của các phương pháp điều trị này bao gồm:

 • Sẹo.
 • Bỏng da.
 • Sự nhiễm trùng.
 • Tổn thương dây thần kinh.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông trong tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể bạn).

Liệu pháp điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm:

 • Vết thâm đỏ hoặc bầm tím trong vài ngày khi bị kim đâm vào da.
 • Các vùng màu nâu (trong vài tháng) trên da nơi kim chạm vào.
 • Vón cục hoặc cứng trong một vài tháng.
 • Với liệu pháp xơ hóa, chứng giãn tĩnh mạch mới có thể xảy ra và cần được điều trị.

Tôi có thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch bằng cách nào?

Bạn có thể không ngăn ngừa được chứng giãn tĩnh mạch. Bạn có thể giảm cơ hội phát triển chúng bằng cách sống một lối sống năng động, lành mạnh. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến nghị nhiều biện pháp tương tự để ngăn ngừa và điều trị chứng giãn tĩnh mạch:

Tránh đứng lâu: Để khuyến khích lưu lượng máu, hãy thường xuyên nghỉ ngơi để vươn vai và đi lại, đặc biệt nếu bạn có công việc đòi hỏi bạn phải đứng trên đôi chân của mình.
Nâng cao chân của bạn: Nâng cao chân của bạn cao hơn thắt lưng của bạn giúp máu lưu thông đến tim.
Duy trì cân nặng hợp lý: Loại bỏ cân thừa giúp giảm áp lực bên trong mạch máu của bạn.
Bỏ sử dụng thuốc lá: Hút thuốc làm hỏng mạch máu, giảm lưu lượng máu và gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.
Vận động: Để cải thiện tuần hoàn, hãy di chuyển thường xuyên và tránh ngồi yên trong thời gian dài.
Thử vớ nén: Vớ hỗ trợ nén tĩnh mạch của bạn và giúp máu lưu thông, có thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.
Mặc quần áo vừa vặn: Để khuyến khích máu lưu thông, hãy đảm bảo rằng dây thắt lưng của bạn không quá chật.

Triển vọng cho những người bị suy giãn tĩnh mạch là gì?

Thông thường, giãn tĩnh mạch không nguy hiểm và không gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Hầu hết những người mắc bệnh đều quan tâm đến cách nhìn của chứng giãn tĩnh mạch. Họ có thể cảm thấy khó chịu nhưng không phát triển các biến chứng.

Giãn tĩnh mạch kéo dài bao lâu
Thông thường, chứng giãn tĩnh mạch xảy ra khi bạn đang mang thai sẽ tự biến mất trong vòng hai hoặc ba tuần sau khi bạn sinh con. Đối với những người khác, chứng giãn tĩnh mạch có thể tiếp tục tái phát sau khi điều trị.

Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

download

Giãn tĩnh mạch có thể gây loét (vết loét hở), chảy máu và đổi màu da nếu không được điều trị. Suy tĩnh mạch nặng có thể là dấu hiệu của suy tĩnh mạch mãn tính. Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng bơm máu đến tim của các tĩnh mạch.

Những người bị giãn tĩnh mạch có thể dễ bị đông máu hơn. Điều quan trọng là phải nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chứng giãn tĩnh mạch. Bác sĩ của bạn nên đánh giá và theo dõi bạn về các rối loạn đông máu như:

Viêm tắc tĩnh mạch bề ngoài: Các cục máu đông có thể hình thành bên trong các tĩnh mạch giãn, gây ra tình trạng gọi là huyết khối tĩnh mạch bề ngoài hoặc viêm tắc tĩnh mạch nông. Viêm tắc tĩnh mạch gây đau đớn nhưng thường không nguy hiểm. Nó cũng có thể điều trị được.
Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Những người bị suy giãn tĩnh mạch có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch sâu, một cục máu đông trong tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể của bạn.
Thuyên tắc phổi: Một cục máu đông trong cơ thể bạn (thường là do DVT) có thể đọng lại trong phổi của bạn. Thuyên tắc phổi là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.


Suy giãn tĩnh mạch có quay trở lại sau khi điều trị không?

Mặc dù các phương pháp điều trị có hiệu quả, nhưng chứng giãn tĩnh mạch có thể quay trở lại. Nhiều khả năng chúng sẽ quay trở lại ở những người có thai sau khi điều trị. Bạn có nhiều khả năng xuất hiện lại chứng giãn tĩnh mạch nếu bạn bị béo phì hoặc có lối sống ít vận động.

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ về chứng giãn tĩnh mạch?

download

Mặc dù suy giãn tĩnh mạch thường không nguy hiểm, nhưng bạn nên đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để kiểm tra. Nếu bạn lo lắng về hình dạng của chứng giãn tĩnh mạch hoặc liệu chúng có gây khó chịu hay không, các phương pháp điều trị có thể hữu ích. Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu da hoặc tĩnh mạch:

 • Sự chảy máu.
 • Đã đổi màu.
 • Đau, đỏ hoặc ấm khi chạm vào.
 • Sưng lên.
download
 • Hàng triệu người sống chung với chứng suy giãn tĩnh mạch. Đối với hầu hết mọi người, giãn tĩnh mạch không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thay đổi lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các phương pháp điều trị an toàn, xâm lấn tối thiểu có thể giảm đau và cải thiện sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch.
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
· Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân