Q&A

Hen suyễn và hút thuốc lá

thuoc la va hen suyen

Những người bị hen suyễn có đường thở nhạy cảm bên trong phổi của họ. Một số ‘tác nhân’ có thể làm hẹp đường thở.

Nếu bạn bị hen suyễn, hút thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng hen suyễn nhiều hơn, các cơn hen suyễn thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn, kiểm soát bệnh hen suyễn kém hơn và ít lợi ích hơn từ một số loại thuốc điều trị hen suyễn. Nó cũng có thể hạn chế mức độ hoạt động của bạn và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

bệnh hen suyễn

Hút thuốc cũng làm hỏng đường hô hấp của bạn, dẫn đến viêm và mất chức năng phổi nhanh hơn. (Chức năng phổi là thước đo lượng không khí mà bạn có thể hít vào và thở ra khỏi phổi và mức độ khó và nhanh của bạn có thể thở ra.)

Ngừng hút thuốc có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn và sử dụng thuốc điều trị hen suyễn trong vòng vài tháng.

Hút thuốc lá gây tổn thương đường hô hấp

Phổi của bạn được lót bởi những sợi lông nhỏ gọi là lông mao. Chúng di chuyển theo chuyển động giống như sóng để quét bụi, phấn hoa và các chất kích thích khác ra khỏi phổi của bạn. Khói thuốc lá làm hỏng những sợi lông nhỏ này.

Điều này có nghĩa là phổi của bạn sẽ ít có khả năng tự làm sạch, có thể dẫn đến chất nhầy và các chất độc hại tích tụ trong phổi, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi. Hút thuốc cũng có thể làm hỏng các đường thở nhỏ và túi khí trong phổi, gây ra bệnh phổi bao gồm cả khí phế thũng.

Khi bệnh phổi từ từ trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, nó có thể hạn chế luồng không khí lưu thông, gây khó thở. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi và làm chậm bất kỳ quá trình xấu đi nào của bệnh phổi nếu bạn đã mắc bệnh.

Hen suyễn và hút thuốc lá thụ động

Hít phải khói thuốc lá của người khác có thể gây hại cho những người mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là trẻ em. Khói thuốc lá cũ có thể:

  • kích hoạt cơn hen suyễn
  • tăng tần suất các cơn hen suyễn
  • tăng nhu cầu dùng thuốc hen suyễn của bạn
  • làm cho đường thở của bạn nhạy cảm hơn với các tác nhân khác như phấn hoa
  • giảm chức năng phổi của bạn.

Hút thuốc khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi

Nếu phụ nữ hút thuốc khi đang mang thai, các hóa chất trong khói thuốc lá sẽ được truyền sang thai nhi đang phát triển qua dây rốn. Phổi của em bé có thể bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ bé có phổi yếu hơn và phát triển các triệu chứng thở khò khè sớm trong cuộc đời.

Hút thuốc khi mang thai còn gây ra nhiều vấn đề khác như sinh con nhẹ cân và sinh non, đồng thời làm tăng nguy cơ thai chết lưu và thai chết lưu.

Khói thuốc có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em

bệnh hen suyễn

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn hơn trong thời thơ ấu. Trẻ bị hen suyễn nếu sống trong môi trường có khói thuốc sẽ có các triệu chứng nặng hơn, lên cơn hen thường xuyên hơn và dễ sử dụng thuốc điều trị hen suyễn hơn.

Con của những người hút thuốc có nhiều khả năng bị nhiễm trùng ngực và các bệnh khác. Nhiễm trùng ngực do vi-rút ở trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở thời thơ ấu, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh nhạy cảm với các chất gây dị ứng.

Tại Victoria, hút thuốc trong ô tô chở trẻ em dưới 18 tuổi là vi phạm pháp luật.

Hen suyễn và hút thuốc – giảm nguy cơ

Bạn có thể giảm nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn của mình bằng cách tránh khói thuốc lá. Một số gợi ý bao gồm:

  • Từ bỏ hút thuốc.
  • Làm cho ngôi nhà của bạn hoàn toàn không có khói thuốc – yêu cầu khách không hút thuốc trong nhà của bạn.
  • Tránh những nơi có khói, chẳng hạn như khu vực ngoài trời của quán rượu, quán bar và quán cà phê.

Nếu bạn muốn sử dụng liệu pháp thay thế nicotine hoặc bỏ thuốc để ngừng hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về sản phẩm phù hợp với bạn. Việc sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc không được khuyến khích vì chúng chưa được Cục Quản lý Dược phẩm (TGA) phê duyệt và chúng chứa nhiều hóa chất có khả năng gây độc.

Hen suyễn và hút thuốc – khi bạn không thể tránh những nơi có khói thuốc

bệnh hen suyễn

Nếu bạn không thể luôn luôn tránh xa những nơi có khói thuốc, điều quan trọng là phải kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn hàng ngày. Nếu bạn cần dùng thuốc cắt cơn nhiều hơn hai lần một tuần (không bao gồm thuốc ‘trước khi tập thể dục’), hãy đến gặp bác sĩ. Kế hoạch quản lý bệnh hen suyễn của bạn có thể cần được điều chỉnh.

Hãy nhớ mang theo thuốc cắt cơn khi đến nơi có khói thuốc.