Q&A

Làm thế nào để điều trị, nguyên nhân và đau như thế nào là giãn tĩnh mạch, tĩnh mạch?

20201210 trieu chung gian tinh mach chan 2

Giãn tĩnh mạch là gì?
Động mạch đưa máu giàu oxy từ tim đến phần còn lại của cơ thể và tĩnh mạch đưa máu nghèo oxy trở lại tim của bạn.

download

Giãn tĩnh mạch là hiện tượng tĩnh mạch bị sưng lên mà bạn có thể nhìn thấy qua da. Chúng thường có màu xanh lam, phồng lên và xoắn lại. Nếu không được điều trị, tình trạng giãn tĩnh mạch có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Giãn tĩnh mạch có thể gây đau nhức và cảm giác mệt mỏi cũng như thay đổi da như phát ban, mẩn đỏ và lở loét.

YouTube video
download

Bạn có ba loại tĩnh mạch ở chân; các tĩnh mạch bề mặt, nằm gần da nhất của bạn, các tĩnh mạch sâu, nằm trong các nhóm cơ và các tĩnh mạch đục lỗ, kết nối các tĩnh mạch bề mặt với các tĩnh mạch sâu. Các tĩnh mạch sâu dẫn đến tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể, chạy trực tiếp đến tim của bạn. Giãn tĩnh mạch xảy ra ở các tĩnh mạch bề mặt ở chân của bạn.

download

Khi bạn ở tư thế thẳng đứng, máu trong tĩnh mạch chân phải hoạt động chống lại trọng lực để trở về tim. Để thực hiện điều này, cơ chân của bạn ép các tĩnh mạch sâu của chân và bàn chân của bạn. Các nắp một chiều, được gọi là van, trong tĩnh mạch của bạn giữ cho máu lưu thông theo đúng hướng. Khi cơ chân của bạn co lại, các van bên trong tĩnh mạch của bạn sẽ mở ra. Khi chân bạn thư giãn, các van sẽ đóng lại. Điều này ngăn máu chảy ngược, chảy ngược xuống chân. Toàn bộ quá trình đưa máu trở lại tim được gọi là bơm tĩnh mạch.

download

Khi bạn đi bộ và cơ chân của bạn co bóp, bơm tĩnh mạch hoạt động tốt. Nhưng khi bạn ngồi hoặc đứng, đặc biệt là trong thời gian dài, máu trong tĩnh mạch chân của bạn có thể đọng lại và áp lực trong tĩnh mạch của bạn có thể tăng lên. Các tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch đục lỗ thường có thể chịu được áp lực gia tăng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn là người dễ mắc bệnh, tĩnh mạch của bạn có thể bị giãn ra nếu bạn liên tục ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Sự kéo căng này đôi khi có thể làm suy yếu thành tĩnh mạch và làm hỏng van tĩnh mạch của bạn. Giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến.

nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Các triệu chứng như thế nào?

download

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch, chân của bạn có thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, bồn chồn hoặc đau nhức. Đứng hoặc ngồi quá lâu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Bạn cũng có thể bị chuột rút vào ban đêm.

download

Bạn có thể nhận thấy các cụm tĩnh mạch nhỏ theo kiểu uốn lượn trên chân hoặc các nút gân mềm và hơi mềm. Đôi khi, da chân của bạn có thể thay đổi màu sắc, bị kích ứng hoặc thậm chí hình thành vết loét.

download

Nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng, bạn sẽ tăng nhẹ khả năng phát triển Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). DVT có thể gây sưng chân đột ngột, nghiêm trọng. DVT là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân ?

download

Huyết áp cao bên trong các tĩnh mạch chân bề ngoài của bạn gây ra chứng giãn tĩnh mạch.

download

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch bao gồm tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, thừa cân, tập thể dục không đủ, hút thuốc, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài hoặc mắc DVT. Phụ nữ có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch hơn nam giới. Suy giãn tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 30 đến 70.

download

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch cao hơn, nhưng các tĩnh mạch thường trở lại bình thường trong vòng một năm sau khi sinh con. Phụ nữ mang đa thai có thể bị giãn tĩnh mạch vĩnh viễn.

Tôi sẽ cần những xét nghiệm nào?

download

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về sức khỏe tổng quát, tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn và sẽ tiến hành khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra kết cấu và màu sắc của bất kỳ tĩnh mạch nổi rõ nào. Người đó có thể áp dụng garô hoặc áp tay trực tiếp để quan sát cách tĩnh mạch của bạn chứa đầy máu. Để xác định chẩn đoán giãn tĩnh mạch, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm siêu âm hai mặt.

download

Siêu âm hai mặt sử dụng sóng tần số cao, không gây đau đớn, cao hơn mức mà thính giác của con người có thể phát hiện được. Bác sĩ của bạn sử dụng sóng siêu âm hai chiều để đo tốc độ của dòng máu và để xem cấu trúc của tĩnh mạch chân của bạn. Bài kiểm tra có thể mất khoảng 20 phút cho mỗi chặng. Bên cạnh việc hiển thị tình trạng giãn tĩnh mạch, siêu âm hai chiều có thể giúp bác sĩ quyết định xem liệu chứng giãn tĩnh mạch của bạn có thể liên quan đến một số tình trạng khác chứ không phải bản thân các tĩnh mạch.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

download

Giãn tĩnh mạch đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn mà không cần điều trị. Trước tiên, bác sĩ sẽ thử các phương pháp không cần phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng của bạn. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch từ nhẹ đến trung bình, kê cao chân có thể giúp giảm phù chân và giảm các triệu chứng khác. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn chống chân lên cao hơn tim ba hoặc bốn lần một ngày, mỗi lần khoảng 15 phút.

download

Khi cần đứng trong thời gian dài, thỉnh thoảng bạn có thể gập chân lại để tạo điều kiện cho bơm tĩnh mạch giữ máu di chuyển về tim.

Vớ nén

download

Đối với những trường hợp suy giãn tĩnh mạch nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định mang vớ nén. Vớ nén là loại tất đàn hồi có tác dụng ép tĩnh mạch của bạn và ngăn máu thừa chảy ngược trở lại. Bằng cách này, vớ nén cũng có thể giúp chữa lành vết loét trên da và ngăn chúng quay trở lại. Bạn có thể được yêu cầu mang vớ nén hàng ngày trong suốt phần đời còn lại của mình. Đối với nhiều bệnh nhân, vớ nén điều trị hiệu quả chứng giãn tĩnh mạch và có thể là tất cả những gì cần thiết để giảm đau, sưng và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Liệu pháp điều trị

download

Trong quá trình điều trị bằng liệu pháp xơ hóa, bác sĩ sẽ tiêm một loại hóa chất vào vùng giãn tĩnh mạch của bạn. Hóa chất gây kích ứng và tạo sẹo cho tĩnh mạch của bạn từ trong ra ngoài, do đó các tĩnh mạch bất thường của bạn sau đó không thể chứa đầy máu được nữa. Máu bình thường sẽ trở về tim qua các tĩnh mạch này trở về tim qua các tĩnh mạch khác. Cơ thể của bạn cuối cùng sẽ hấp thụ các tĩnh mạch đã nhận được tiêm.

download

Kể từ khi các phương pháp điều trị bằng tần số vô tuyến và laser đã được giới thiệu, liệu pháp điều trị xơ cứng bây giờ hiếm khi được thực hiện.

nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Tước tĩnh mạch

download

Để thực hiện cắt bỏ tĩnh mạch, trước tiên bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở vùng bẹn và thường là một vết rạch khác ở bắp chân của bạn bên dưới đầu gối. Sau đó, bác sĩ sẽ ngắt kết nối và buộc tất cả các nhánh tĩnh mạch giãn lớn liên quan đến tĩnh mạch bán cầu, tĩnh mạch nông chính ở chân của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ tĩnh mạch bán cầu ra khỏi chân của bạn.

Thủ tục này ngày nay được dành riêng cho một số trường hợp không được khuyến khích điều trị bằng tần số vô tuyến hoặc laser.

Cắt bỏ nội mạc các tĩnh mạch bằng tia laser hoặc tần số vô tuyến

download

Cắt đốt nội mạc là một phương pháp điều trị bằng nhiệt, xâm lấn tối thiểu, có hướng dẫn bằng hình ảnh, sử dụng năng lượng tần số vô tuyến hoặc tia laser để làm săn (đốt) và đóng các tĩnh mạch. Cắt đốt bằng nhiệt an toàn, ít xâm lấn hơn phẫu thuật và hầu như không để lại sẹo.

nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
download

Bác sĩ sử dụng siêu âm để hình dung tĩnh mạch. Sử dụng hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ đưa một ống thông qua một vết rạch nhỏ và đặt nó vào trong tĩnh mạch bất thường. Một sợi laser hoặc một điện cực tần số vô tuyến (cả hai đều là dây dài mỏng mang năng lượng từ máy phát điện) được đưa qua ống thông và di chuyển đến vị trí mong muốn trong tĩnh mạch. Gây tê cục bộ được tiêm vào các mô xung quanh tĩnh mạch để làm co tĩnh mạch xung quanh sợi hoặc điện cực và hoạt động như vật liệu cách nhiệt đối với nhiệt của năng lượng. Năng lượng làm nóng bình và khiến nó đóng lại. Sau quy trình này, tĩnh mạch bị lỗi sẽ co lại và “sẹo lõm xuống”.

Thủ tục này thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú.

Một số vết bầm và đau sau thủ thuật có thể xảy ra. Nên mang vớ nén trong hai tuần để giảm bớt những tác dụng phụ này.

Cắt bỏ tĩnh mạch bằng hệ thống đóng VenaSealTM

Đây là một kỹ thuật mới, không dùng nhiệt, sử dụng keo cyanoacrylate (chất kết dính y tế) để làm tắc các tĩnh mạch.

nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
download

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ đổ đầy một ống tiêm bằng chất kết dính y tế và đưa nó vào súng phân phối của hệ thống đóng VenaSeal ™ được gắn vào một ống thông. Ống thông được đưa vào tĩnh mạch bị bệnh dưới hướng dẫn của siêu âm. Ống thông được đặt vào các khu vực cụ thể dọc theo tĩnh mạch bị bệnh, sau đó bác sĩ tiến hành một loạt các thao tác bóp cò súng để đưa chất kết dính y tế. Nén được áp dụng cho chân trong suốt quá trình.

download

Quy trình này được thiết kế để giảm thiểu sự khó chịu của bệnh nhân và giảm thời gian hồi phục. Sau thủ thuật, một miếng băng nhỏ sẽ được đặt tại vị trí tiếp cận. Bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường. Phương pháp điều trị này đã được chứng minh là có hiệu quả với độ an toàn đã được chứng minh và tỷ lệ đóng cao.

Điều trị bằng laser của tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch mạng nhện, hay còn gọi là telangiectasias, là những mạch máu nhỏ màu đỏ, xanh lam và tím xuất hiện thường xuyên nhất trên mặt và đùi. Trên thực tế chúng là chứng giãn tĩnh mạch nhỏ.

Điều trị bằng laser là lựa chọn tốt nhất cho tĩnh mạch mạng nhện. Năng lượng ánh sáng được truyền qua một thiết bị cầm tay đặc biệt tới các tĩnh mạch được nhắm mục tiêu, trong một chuỗi các xung ngắn, tạo ra các nhiệt năng phá hủy các mạch máu nhưng không phá hủy các mô xung quanh.

Hầu hết các tĩnh mạch sẽ biến mất sau hai đến sáu tuần. Nên tránh tắm nước nóng và tập thể dục gắng sức trong một vài tuần, cũng như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Sống chung với chứng giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể không phải lúc nào cũng cần điều trị y tế. Nếu giãn tĩnh mạch làm cho việc đi lại hoặc đứng đau đớn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu vết đau phát triển trên hoặc gần tĩnh mạch giãn tĩnh mạch, hoặc nếu bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn sưng lên.

Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì chúng có thể liên quan đến sự phát triển của:

Loét ứ đọng tĩnh mạch: những vết loét này là kết quả khi tĩnh mạch mở rộng không cung cấp đủ chất lỏng thoát ra khỏi da. Da không nhận đủ oxy và có thể hình thành vết loét (vết loét trên da);
Viêm tĩnh mạch: Viêm tĩnh mạch;
Huyết khối: phát triển các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch bị giãn.
Phong cách sống và các biện pháp khắc phục tại nhà
Bạn có thể thực hiện một số biện pháp tự chăm sóc để giảm bớt sự khó chịu mà chứng giãn tĩnh mạch có thể gây ra. Các biện pháp tương tự này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch. Chúng bao gồm:

Tập thể dục: di chuyển. Đi bộ là một cách tuyệt vời để khuyến khích lưu thông máu ở chân. Bác sĩ có thể đề nghị một mức độ hoạt động thích hợp cho bạn;
Theo dõi cân nặng và chế độ ăn uống của bạn: giảm cân thừa sẽ giảm áp lực không cần thiết lên tĩnh mạch của bạn. Những gì bạn ăn cũng có thể hữu ích. Thực hiện chế độ ăn ít muối để ngăn ngừa sưng tấy do giữ nước;
Quan sát những gì bạn mặc: tránh đi giày cao gót. Giày đế thấp hoạt động cơ bắp chân nhiều hơn, điều này tốt hơn cho tĩnh mạch của bạn. Không mặc quần áo bó sát quanh eo, chân hoặc bẹn vì những loại quần áo này có thể làm giảm lưu lượng máu;
Nâng cao chân của bạn: để cải thiện tuần hoàn ở chân, hãy nghỉ vài phút hàng ngày để nâng cao chân của bạn cao hơn mức tim của bạn. Ví dụ, nằm xuống với chân của bạn dựa trên ba hoặc bốn chiếc gối;
Tránh ngồi hoặc đứng lâu: thường xuyên thay đổi tư thế để thúc đẩy máu lưu thông.

AnhSanPham 16
nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân