Q&A

Thuốc điều trị hen suyễn

benh hen o tre em

Thuốc điều trị hen suyễn

Bệnh hen suyễn không được kiểm soát hoặc không được điều trị có thể khiến bạn dễ bị lên cơn hen và có thể làm tổn thương phổi của bạn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chính xác và giúp bạn lập kế hoạch kiểm soát bệnh hen suyễn của mình.

Cơ sở chính của quản lý bệnh hen suyễn là điều trị bằng thuốc dự phòng nhằm mục đích ngăn ngừa các triệu chứng, ngăn ngừa các cơn hen suyễn, duy trì chức năng phổi tốt và cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều trị cắt cơn được sử dụng khi bạn gặp phải các triệu chứng đột phá.

thuốc điều trị hen suyễn

Bác sĩ của bạn sẽ phát triển một kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn cho bạn hoặc con bạn. Không được thay đổi việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn (cho bạn hoặc trẻ đang được bạn chăm sóc) mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc trừ khi kế hoạch hành động chữa bệnh hen suyễn cho bạn biết phải làm gì trong một tình huống cụ thể.

Các loại thuốc điều trị hen suyễn

Bệnh hen suyễn có thể được kiểm soát tốt với thuốc thích hợp ở hầu hết mọi người. Các loại thuốc chính là:

  • P reventers – từ từ làm cho đường thở ít nhạy cảm hơn với các tác nhân gây ra bằng cách giảm sưng và chất nhầy bên trong đường thở. Thuốc này được thực hiện hàng ngày.
  • R elievers – có tác dụng nhanh chóng để thư giãn các cơ căng xung quanh đường thở và được sử dụng khi các triệu chứng đột ngột, mặc dù đã kiểm soát tốt bệnh hen suyễn. Thuốc này được sử dụng trong cơn hen suyễn. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh hen suyễn do tập thể dục khi được bác sĩ kê đơn.
  • C ombination ngăn ngừa – chứa 2 loại thuốc khác nhau và hoạt động để giảm viêm cũng như thư giãn các cơ đường thở.
  • Thuốc giảm đau có mục đích kép – được sử dụng để điều trị các triệu chứng đột phá và hoạt động bằng cách thư giãn các cơ đường thở và đồng thời cung cấp tác dụng chống viêm.

Một số người bị hen suyễn cần dùng thêm thuốc để duy trì sức khỏe tốt, bao gồm thuốc ‘bổ sung’ và thuốc tiêm cho những người mắc bệnh hen suyễn khó kiểm soát

Thuốc cắt cơn – thuốc hen suyễn

Nếu bạn bị hen suyễn, bạn cần mang theo thuốc cắt cơn mọi lúc.

Thuốc giảm đau có chứa ‘thuốc giãn nở’, có nghĩa đơn giản là nó mở đường thở bằng cách thư giãn các cơ đường thở bị thắt chặt. Chúng chỉ được sử dụng khi bạn có các triệu chứng hen suyễn hoặc nếu bác sĩ đề nghị sử dụng trước khi tập thể dục. Bạn nên tránh lạm dụng thuốc cắt cơn và nếu bạn nhận thấy mình cần thuốc hơn 2 ngày một tuần, hãy hẹn gặp bác sĩ để thảo luận về việc kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn.

Phòng ngừa – thuốc hen suyễn

Thuốc phòng ngừa thường được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Các chất ngăn ngừa hiệu quả nhất là corticosteroid dạng hít. Có một ngăn chặn cũng có sẵn ở dạng máy tính bảng.

Hầu hết người lớn và trẻ em đều có thể kiểm soát tốt các triệu chứng hen suyễn bằng thuốc ngăn ngừa liều thấp. Điều quan trọng là phải dùng thuốc ngăn ngừa hàng ngày theo quy định, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Thuốc phòng ngừa là chìa khóa để giữ sức khỏe tốt với bệnh hen suyễn.

Thuốc ngăn ngừa làm giảm sưng và chất nhầy trong đường thở và giảm nguy cơ bùng phát hoặc các triệu chứng hen suyễn nghiêm trọng.

Tùy thuộc vào yếu tố khởi phát các triệu chứng hen suyễn , một số người có thể chỉ cần dùng thuốc phòng ngừa trong một mùa cụ thể, ví dụ, vào mùa xuân nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa.. Những người khác có thể cần thuốc ngăn ngừa quanh năm. Thực hành y tế tốt nhất là chỉ dùng những liều thuốc nhỏ nhất để kiểm soát các triệu chứng, nhưng bạn không bao giờ được giảm liều lượng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Phòng ngừa kết hợp – thuốc hen suyễn

Nếu một mình corticosteroid dạng hít không kiểm soát được bệnh hen suyễn của bạn, bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc ngăn ngừa kết hợp. Hoặc đôi khi có thể kê đơn các loại thuốc ngăn ngừa kết hợp khi bệnh hen suyễn được chẩn đoán.

thuốc điều trị hen suyễn

Thuốc ngăn ngừa kết hợp được dùng trong một thiết bị và bao gồm corticosteroid dạng hít để giảm viêm và nhạy cảm, và thuốc để thư giãn đường thở (‘thuốc giãn phế quản’, trong trường hợp này được gọi là ‘chất chủ vận beta tác dụng kéo dài’ – LABA) .

Thuốc cắt cơn kép – thuốc hen suyễn

Thuốc cắt cơn kép đề cập đến một loại thuốc kết hợp được sử dụng như một loại thuốc cắt cơn, để điều trị các triệu chứng khi cần thiết, khi chúng xảy ra. Thuốc này được kê đơn cho những người bị hen suyễn nhẹ, nơi các triệu chứng không thường xuyên và không nghiêm trọng. ‘Mục đích kép’ đề cập đến việc giảm nhanh các triệu chứng thông qua tác dụng của ‘thuốc giãn phế quản’ (để thư giãn đường thở) và corticosteroid dạng hít (để giảm viêm). Việc sử dụng sản phẩm kết hợp này khi cần thiết để làm giảm các triệu chứng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bùng phát đe dọa tính mạng.

Tác dụng phụ của thuốc hen suyễn

Tất cả các loại thuốc đều có khả năng gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn gặp tác dụng phụ từ thuốc điều trị hen suyễn, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ và dược sĩ của bạn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc ngăn ngừa hít (corticosteroid dạng hít) là khàn giọng, đau miệng và cổ họng, và nhiễm nấm cổ họng. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ này bằng cách súc miệng bằng nước và khạc ra sau khi sử dụng thuốc ngăn ngừa.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc cắt cơn bao gồm run, tim đập nhanh và đau đầu. Chúng thường biến mất nhanh chóng.

Phương pháp điều trị phòng ngừa duy nhất có sẵn bằng máy tính bảng, được gọi là Montelukast, được biết là gây ra các tác dụng phụ về tâm trạng và hành vi nghiêm trọng ở một số rất nhỏ trẻ em dùng thuốc này. Nếu con bạn được kê đơn thuốc này, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong hành vi hoặc tâm trạng của chúng.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc điều trị hen suyễn, đừng dừng liều lượng thuốc của bạn hoặc của những đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ngừng dùng thuốc có thể dẫn đến cơn hen suyễn hoặc tình trạng cấp cứu hen suyễn, tồi tệ hơn bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào.

Các cơn hen suyễn

Trong thời gian lên cơn hen, hãy tuân theo kế hoạch hành động vì cơn hen của bạn. Trong trường hợp khẩn cấp về bệnh hen suyễn, hãy gọi số ba không (000) và yêu cầu xe cấp cứu. Nói với người điều hành rằng ai đó đang cấp cứu về bệnh hen suyễn .

Trong khi chờ xe cấp cứu, bạn hãy cho 4 nhát thuốc cắt cơn riêng biệt, mỗi lần thở 4 hơi, mỗi lần 4 phút.

Hen suyễn Australia có lời khuyên về cách sơ cứu hen suyễn cho người lớn và trẻ em.