Q&A

Các biện pháp khắc phục bằng thảo dược: Tác dụng ngoại ý và tương tác thuốc

Bản tóm tắt

 • Thuốc thảo dược là việc sử dụng thực vật để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe nói chung và phúc lợi. 
 • Các loại thảo mộc có thể tương tác với các loại dược phẩm khác và cần được cẩn thận.
 • Luôn gặp bác sĩ y tế thông thường (GP) của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe và cho họ biết về bất kỳ loại thuốc thảo dược nào bạn đang dùng hoặc nghĩ đến việc dùng.
 • Không bao giờ ngừng dùng các loại thuốc được kê đơn có lợi cho các loại thảo mộc mà không thảo luận trước với bác sĩ của bạn.
 • Hãy cẩn thận về việc mua thuốc thảo dược qua internet. Thuốc thảo dược không được kiểm định, chẳng hạn như một số loại thuốc dân gian cổ truyền, có thể không được sản xuất với chất lượng và tiêu chuẩn giống như thuốc được quản lý.  

Thuốc nam là gì?

Thuốc thảo dược có nguồn gốc từ các nền văn hóa cổ đại. Nó liên quan đến việc sử dụng dược liệu của thực vật để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe nói chung và phúc lợi.

Một số loại thảo mộc có thành phần mạnh (mạnh) và nên được thực hiện với mức độ thận trọng tương tự như dược phẩm . Trên thực tế, nhiều loại dược phẩm dựa trên các phiên bản nhân tạo của các hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Ví dụ, digitalis y học tim có nguồn gốc từ cây găng tay cáo.

Thành phần hoạt tính và thuốc thảo dược

Thuốc thảo dược có chứa các thành phần hoạt tính. Các thành phần hoạt tính của nhiều chế phẩm thảo dược vẫn chưa được biết. Một số dược phẩm dựa trên một thành phần hoạt tính duy nhất có nguồn gốc từ thực vật. Những người hành nghề thảo dược tin rằng một thành phần hoạt tính có thể mất tác dụng hoặc trở nên kém an toàn hơn nếu được sử dụng cách ly với phần còn lại của cây.

Ví dụ, axit salicylic được tìm thấy trong cỏ cây và được sử dụng để sản xuất aspirin. Aspirin có thể gây chảy máu niêm mạc dạ dày, nhưng meadowsweet tự nhiên có chứa các hợp chất khác ngăn ngừa kích ứng từ axit salicylic.

Theo các nhà thuốc nam, tác dụng của toàn cây còn lớn hơn các bộ phận của nó. Các nhà phê bình cho rằng bản chất của thuốc thảo dược khiến việc đưa ra liều lượng đo lường của một thành phần hoạt tính trở nên khó khăn.

Sử dụng thuốc cho các loại thảo mộc cụ thể

Thuốc thảo dược nhằm mục đích đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên để có thể tự chữa bệnh. Các loại thảo mộc khác nhau hoạt động trên các hệ thống khác nhau của cơ thể.

Một số loại thảo mộc thường được sử dụng trong y học thảo dược và các công dụng truyền thống của chúng, bao gồm:

Echinacea – để kích thích hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng . Được sử dụng để điều trị các bệnh như nhọt , sốt và mụn rộp.
Dong quai (dang gui) – được sử dụng cho các vấn đề phụ khoa như căng thẳng tiền kinh nguyệt , các triệu chứng mãn kinh và đau bụng kinh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đương quy có thể làm giảm huyết áp .
Tỏi – được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm mức độ chất béo trong máu và cholesterol (một loại chất béo trong máu). Đặc tính kháng sinh và kháng vi rút của tỏi có nghĩa là nó cũng được sử dụng để chống lại cảm lạnh , viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Gừng – nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng rất hữu ích trong việc điều trị chứng buồn nôn, bao gồm cả chứng say tàu xe và ốm nghén .
Ginkgo biloba – thường được sử dụng để điều trị lưu thông máu kém và ù tai (ù tai).
Nhân sâm – thường được sử dụng để điều trị mệt mỏi , chẳng hạn như trong quá trình phục hồi sau bệnh tật. Nó cũng được sử dụng để giảm huyết áp và mức cholesterol, tuy nhiên lạm dụng nhân sâm có liên quan đến việc tăng huyết áp .
Hypericum perforatum – thường được gọi là St John’s Wort. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng St John’s Wort cũng hiệu quả như một số loại thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình . Nó cũng được sử dụng cho chứng lo âu và mất ngủ . Tuy nhiên, St John’s Wort có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả thuốc uống tránh thai và ngăn chúng hoạt động bình thường.

Đừng tự chẩn đoán bệnh

Điều rất quan trọng là mọi người không được tự chẩn đoán bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Bất kỳ loại thuốc nào (thảo dược hoặc các loại khác) nên được thực hiện dưới sự giám sát của một bác sĩ có kiến ​​thức và trình độ chuyên môn.

Những lưu ý đặc biệt đối với thuốc thảo dược

Thuốc thảo dược có thể bị nhầm tưởng là hoàn toàn an toàn vì chúng là sản phẩm ‘tự nhiên’. Điều này không phải lúc nào cũng chính xác.

Thuốc thảo dược có thể tạo ra các tác động tiêu cực có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

 • phản ứng dị ứng và phát ban
 • hen suyễn
 • đau đầu
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • tiêu chảy .

Giống như các loại thuốc kê đơn khác, thuốc thảo dược luôn phải được kê đơn bởi một bác sĩ có chuyên môn và đã đăng ký. Liên hệ với hiệp hội chuyên môn cho liệu pháp bạn đã chọn và yêu cầu danh sách các thành viên trong khu vực của bạn. Điều này có thể bao gồm:

Trong lần thăm khám đầu tiên với học viên của bạn, hãy hỏi về quá trình đào tạo và trình độ của họ. Hãy hết sức thận trọng đối với bất kỳ bác sĩ nào khuyên bạn từ bỏ việc điều trị y tế thông thường.

Luôn nói với bác sĩ dược thảo của bạn:

 • loại thuốc mua tự do, thuốc thảo dược, thuốc bổ sung và thuốc kê đơn nào bạn đang dùng
 • bất kỳ phản ứng dị ứng nào bạn đã trải qua
 • nếu bạn đang mang thai , dự định có thai hoặc đang cho con bú .

Cần biết rằng thuốc thảo dược có thể tương tác với các loại thuốc khác

Thuốc thảo dược và chất bổ sung có thể tương tác theo những cách có hại với thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn mà bạn đang dùng.

Dùng thảo dược bổ sung có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ tiêu cực. Ví dụ, St John’s Wort chủ yếu làm giảm hiệu quả của các loại thuốc khác nhưng lại làm tăng tác dụng của thuốc chống trầm cảm.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng các loại thuốc thảo dược, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ và tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Mua sản phẩm thuốc thảo dược từ nhà cung cấp có uy tín

Không phải tất cả các loại thuốc thảo dược được bán đều an toàn. Luôn mua từ một nguồn cung cấp các sản phẩm từ một nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp có uy tín, chẳng hạn như cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, siêu thị, hiệu thuốc hoặc từ một người hành nghề có uy tín.

Hãy cẩn thận về việc mua thuốc thảo dược qua internet . Thuốc thảo dược không được kiểm định từ nước ngoài có thể không được sản xuất với chất lượng và tiêu chuẩn giống như thuốc được quản lý. Trong một số trường hợp, các sản phẩm mua trực tuyến được phát hiện có hàm lượng chì , thủy ngân hoặc asen nguy hiểm, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thuốc thảo dược sản xuất tại Úc phải tuân theo các quy định. Tham khảo ý kiến ​​của dược sĩ về tính an toàn và hiệu quả của thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung mà bạn đang nghĩ đến việc mua. Nếu bạn đang cân nhắc dùng thuốc thảo dược, bạn nên:

 • Không bao giờ ngừng dùng thuốc theo quy định mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Luôn luôn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu một khóa học thuốc thảo dược cho tình trạng của bạn.
 • Tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của thuốc thảo dược.
 • Luôn mua sản phẩm từ một nguồn có uy tín. Hãy thận trọng khi mua các loại thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung được sản xuất ở nước ngoài.
 • Uống tất cả các loại thuốc thảo dược theo đúng quy định và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Related Posts