Q&A

Khi nào tôi nên lo lắng về bệnh suy giãn tĩnh mạch?

gian tinh mach chi duoi

Giãn tĩnh mạch chân: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Các tĩnh mạch mà bạn nhìn thấy hàng ngày, chẳng hạn như tĩnh mạch trên cẳng tay, thường được sử dụng để tiêm vào tĩnh mạch.

Nhưng gần đây một tĩnh mạch lạ (có lẽ theo nghĩa đen) đã xuất hiện ở đâu đó trên cơ thể bạn, như ở chân của bạn?

download

Giãn tĩnh mạch là khi một cái gì đó làm cho các tĩnh mạch thu thập nhiều máu hơn bình thường, dẫn đến sự giãn ra bình thường của các tĩnh mạch. Tiến triển sẽ ngày càng nổi rõ hơn – thậm chí có thể nhìn thấy cả dưới da.

download

Bằng mắt thường, chúng trông giống như những đường gân xanh sẫm hoặc tím xoắn và nổi lên trên da. Nhưng nó khác với tĩnh mạch mạng nhện, đó là những tĩnh mạch nhỏ màu đỏ hoặc xanh giống như mạng lưới xuất hiện trên bề mặt da.

Nhìn chung, suy giãn tĩnh mạch không đặc biệt nguy hiểm, nhưng chúng thường tiếp tục phát triển, cuối cùng gây đau, loét và các triệu chứng khác.

Suy giãn tĩnh mạch chân do những nguyên nhân nào?

YouTube video

Tĩnh mạch là những mạch máu đưa máu từ các cơ quan và tứ chi trở về tim và phổi. Máu được tái oxy hóa trong tim và sau đó được vận chuyển qua các động mạch đến các bộ phận khác nhau của cơ thể theo một chu trình được gọi là hệ tuần hoàn (luôn lưu thông không bị gián đoạn).

Sự biến dạng xảy ra khi một hoặc nhiều tĩnh mạch không đưa máu trở lại tim đúng cách.

Nguyên nhân thường là do các van nhỏ trong tĩnh mạch có vấn đề – những van nhỏ mở ra khi máu chảy về tim và sau đó đóng lại để ngăn máu chảy ngược trở lại.

Nếu các van trong tĩnh mạch trở nên bất thường – chẳng hạn như đóng quá chậm – thì máu sẽ bắt đầu chảy ngược lại. trọng lực khi đứng. Kéo xuống.

Theo thời gian, các van này, giống như các cơ cấu cơ học khác, thường bị hỏng khi bị nén. Đây là lý do tại sao những công việc thường xuyên phải đứng, chẳng hạn như giáo viên hoặc giao thông viên, là một trong những yếu tố nguy cơ gây giãn tĩnh mạch chân.

Không phải chỉ có hỏng hóc cơ học mới có thể gây giãn tĩnh mạch chân. Sự thay đổi nồng độ của một số hormone cũng có thể khiến các tĩnh mạch giãn ra, do đó phụ nữ dễ mắc tình trạng này hơn.

Sự dao động estrogen của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch. nồng độ estrogen tăng lên Sự mất cân bằng này có thể làm suy yếu các tĩnh mạch và ảnh hưởng đến chức năng của các van.

Cuối cùng, chỉ ra rằng chứng giãn tĩnh mạch chân có một khuynh hướng di truyền.

Bất kể giới tính và nghề nghiệp, nếu mẹ bạn có tiền sử gia đình bị suy giãn tĩnh mạch chân, điều đó có nghĩa là bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch chân trông khó coi nhưng thực tế chúng có gây nguy hiểm gì không?

Câu trả lời là gấp đôi.

Giãn tĩnh mạch chân thuộc danh mục các vấn đề về tĩnh mạch. Nó bắt đầu như một con nhện hoặc các tĩnh mạch hình lưới. Lúc này, các tĩnh mạch nổi rõ hơn bình thường, nhưng vẫn tinh tế và không đau. Khi nó tiếp tục mở rộng, cuối cùng nó có thể phát triển thành giãn tĩnh mạch chân, có thể chưa gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Trong những giai đoạn đầu này, giãn tĩnh mạch chân có thể nhìn thấy rõ ràng nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào kèm theo, có vẻ là một vấn đề thẩm mỹ và ít rủi ro — mặc dù điều đó có thể được chỉ ra bởi vẻ bề ngoài của chúng.

Trên thực tế, vô tình làm thủng tĩnh mạch gần da có thể là nguy cơ duy nhất dẫn đến chứng giãn tĩnh mạch chân sớm. Bởi vì điều này có thể gây chảy máu nhiều, nhưng bác sĩ Lu lưu ý rằng việc ấn vào thường cầm máu.

“Tuy nhiên, vấn đề là căn bệnh này phát triển dần dần, không tự khỏi và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong vòng một vài năm”, bác sĩ cho biết.

Nếu không được điều trị, giãn tĩnh mạch chân có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

giãn tĩnh mạch chân
  • Nặng nề ở chân
  • sự mệt mỏi
  • sưng chân
  • cảm giác đau
  • sự chảy máu
  • Da đổi màu vĩnh viễn do cặn sắt
  • Da dễ bị rách, thường có vết thương và thậm chí là loét

Tất nhiên có một số tin tốt.

Các biến dạng thường không đe dọa đến tính mạng hoặc chi và chúng không dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc cục máu đông, điều mà nhiều người lo sợ tồi tệ hơn. Nhưng chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng tiến triển. Đau khổ. Ngay cả khi không có những triệu chứng này, chứng giãn tĩnh mạch chân vẫn có thể tiếp tục phát triển, buộc bạn phải hành động vì vết thương thường rất khó kiểm soát.

Chúng ta phải nhấn mạnh một lần nữa: chứng giãn tĩnh mạch chân không tự biến mất.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của giãn tĩnh mạch chân – ngay cả các triệu chứng ban đầu như chân nặng và mệt mỏi – bạn phải cân nhắc đến bệnh viện để đánh giá, vì bệnh tĩnh mạch này có xu hướng tiến triển, đặc biệt là không cần thực hiện bất kỳ hành động nào.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu? Điều tốt nhất nên làm là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật mạch máu trước.

Mặc dù không nhất thiết phải phẫu thuật mạch máu, nhưng bác sĩ phẫu thuật mạch máu có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng giãn tĩnh mạch chân, tư vấn cho bạn cách cứu trợ ban đầu hiệu quả nhất và chỉ cho bạn những lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch chân nào có thể được xem xét trong tương lai.

Các lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch chân là gì?

YouTube video

Khi nói đến việc loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch chân, việc điều trị thường bắt đầu bằng vớ nén, còn được gọi là vớ giãn tĩnh mạch chân. Vớ nén là loại tất có tác dụng tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở chân để giúp làm giảm và co giãn tĩnh mạch chân về kích thước bình thường

Vớ nén có thể giúp kiểm soát chứng giãn tĩnh mạch chân sớm và ngăn chúng phát triển.” Và cách điều trị rất đơn giản, chỉ cần đeo tất ép vào. giãn tĩnh mạch chân được gây ra. điều trị vĩnh viễn. “

Nếu chứng giãn tĩnh mạch chân bị đau, việc nén có thể làm giảm các triệu chứng. Điều này cho thấy rằng bạn có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch chân vĩnh viễn, chẳng hạn như cắt bỏ.

Cắt bỏ sử dụng nhiệt, tia laser, hoặc keo có công thức đặc biệt để thu gọn hoặc chặn đoạn tĩnh mạch nơi máu tích tụ. “Điều này có thể buộc máu chảy trở lại các tĩnh mạch khác nằm sâu trong chân – nơi có rất nhiều trong số đó. Vì máu không chảy ngược lại trong các tĩnh mạch nên thủ thuật làm giảm đau, sưng và chảy máu tiềm ẩn.”

Ngoài ra, cắt đốt làm co các tĩnh mạch để chúng không còn bị giãn nữa, vì vậy nó cũng có thể được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ, ngay cả khi giãn tĩnh mạch chân không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Cắt bỏ mạch máu không phải là một thủ thuật chính và cũng có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc như một thủ thuật. Tuy nhiên, đây là một thủ thuật không phải lúc nào cũng có sẵn cho tất cả mọi người. Hơn một nửa số bệnh nhân lựa chọn đi ngay lập tức. Có, nhưng nửa kia sẽ chọn đeo tất ép và chỉ phẫu thuật nếu các triệu chứng không cải thiện.

Related Posts