Q&A

Trợ giúp cho tĩnh mạch giãn và tĩnh mạch nhện: Biết lựa chọn của bạn

Tĩnh mạch giãn và tĩnh mạch nhện

Với rất ít sự chú ý từ chúng ta, các tĩnh mạch khỏe mạnh hoạt động chăm chỉ để giữ cho chúng ta sống và hoạt động. Chúng thực hiện một trong nhiều chức năng quan trọng của hệ thống tim mạch, cụ thể là đưa máu trở lại tim để lấy oxy và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Đối với nhiều người trong chúng ta, chỉ khi có vấn đề gì xảy ra với tĩnh mạch – đặc biệt nếu nó khiến chúng ta đau đớn hoặc xấu hổ – thì chúng ta mới đánh giá cao tầm quan trọng của tĩnh mạch đối với sức khỏe của chúng ta. tĩnh mạch giãn

Nếu bạn bị đau, nặng hoặc sưng ở chân và không rõ nguyên nhân tại sao hoặc bạn có thể thấy các tĩnh mạch có màu tím, xoắn và nổi lên trên da, bạn có thể bị giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện . Nhưng bạn có thể làm điều gì đó – một mình và với sự giúp đỡ của bác sĩ.

YouTube video

Thông thường, tĩnh mạch giãn và tĩnh mạch mạng nhện có thể được điều trị bằng cách tự chăm sóc và trên cơ sở ngoại trú, ít hoặc không đau và hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các vấn đề trong tĩnh mạch, chẳng hạn như cục máu đông , có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra với bác sĩ để xác định vấn đề và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các lựa chọn điều trị. tĩnh mạch giãn

Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện là gì?

Các tĩnh mạch được thiết kế để di chuyển máu theo một hướng – đến tim. Các van bên trong tĩnh mạch giữ cho máu không chảy ngược. Nếu một tĩnh mạch hoặc các van của nó trở nên yếu hoặc bị hư hỏng, thì máu có thể thấm ngược trở lại các tĩnh mạch ở chân, nơi nó tụ lại thay vì lưu thông như bình thường. Tĩnh mạch giãn và tĩnh mạch mạng nhện là những tĩnh mạch bị sưng lên do máu được thu thập ở đó. tĩnh mạch giãn

Tôi Có Thể Làm Gì Để Trông Và Cảm Thấy Tốt Hơn?

Cho dù đó là vì lý do thẩm mỹ, để giảm đau và khó chịu, hoặc để ngăn ngừa các vấn đề khác trong tương lai, chứng tĩnh mạch giãn và tĩnh mạch mạng nhện đều có thể được điều trị.

tĩnh mạch giãn
Trị tĩnh mạch giãn, tĩnh mạch mạng nhện

Bắt đầu bằng cách chăm sóc bản thân.

Tự chăm sóc là miễn phí và bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay. Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Liên tục di chuyển. Tập thể dục, đặc biệt là đi bộ, là một cách tuyệt vời để giữ cho máu của bạn lưu thông. tĩnh mạch giãn
  • Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Nếu bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày, hãy cố gắng di chuyển khoảng nửa giờ một lần. Nếu bạn đứng trong nhiều giờ, hãy chuyển trọng lượng của bạn qua lại từ chân này sang chân kia. Khi bạn di chuyển, máu sẽ di chuyển và điều đó tốt cho tĩnh mạch của bạn.
  • Giữ cả hai chân trên mặt đất. Bắt chéo chân có hại cho tuần hoàn và không tốt cho tĩnh mạch của bạn. tĩnh mạch giãn
  • Duy trì cân nặng hợp lý và tránh ăn mặn. Cân nặng dư thừa và giữ nước do quá nhiều muối làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch và giảm lưu thông máu.
  • Tránh đi giày cao gót và quần áo ôm sát vào eo và chân của bạn. Cả hai đều có thể cản trở việc giữ máu di chuyển ở chân của bạn.
  • Bỏ thuốc lá. Bạn đã biết rằng bạn nên bỏ thuốc lá. Sức khỏe tĩnh mạch là một trong những lý do chính đáng để cuối cùng làm điều đó.
  • Nâng cao chân bị đau. Ngả người và nghỉ ngơi. Kê chân bằng gối — bàn chân của bạn phải cao hơn tim ít nhất sáu inch.
  • Đắp gạc ấm và ẩm. tĩnh mạch giãn

Thử vớ nén.

Nếu bạn vẫn còn đau, vớ nén có thể làm giảm và ngăn ngừa tình trạng sưng tấy gây ra. Hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn để có được phù hợp.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về thuốc và các thủ tục y tế.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc , chẳng hạn như thuốc giảm đau và thuốc làm loãng máu, để giúp bạn giảm các triệu chứng và điều trị vấn đề. Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc và tiếp tục dùng thuốc cho đến khi bác sĩ cho bạn biết bạn có thể dừng lại.

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị một thủ thuật y tế để đóng hoặc cắt bỏ tĩnh mạch để máu không còn chảy ngược lại qua nó và gây ra các triệu chứng. Máu tìm thấy một con đường mới đến tim thông qua các tĩnh mạch khỏe mạnh, và tĩnh mạch cũ co lại và biến mất.

Những tiến bộ trong công nghệ cũng giúp điều trị tĩnh mạch bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu thường ít đau hơn, ít biến chứng hơn và cần ít thời gian phục hồi hơn. Các tĩnh mạch đã được điều trị có thể xuất hiện trở lại, nhưng tập thể dục thường xuyên và mang vớ nén có thể làm giảm khả năng mắc bệnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề mới ở tĩnh mạch.

Hai trong số các thủ thuật xâm lấn tối thiểu này thường được sử dụng để điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng là liệu pháp xơ hóa và cắt bỏ tĩnh mạch .

  • Sclerotherapy là tiêm dung dịch lỏng hoặc bọt để làm co tĩnh mạch cho đến khi nó biến mất. Thủ tục này thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và không cần gây mê. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị tĩnh mạch giãn nhỏ hơn và tĩnh mạch mạng nhện quá nhỏ hoặc xoắn đối với điều trị dựa trên ống thông. Liệu pháp xơ hóa có thể yêu cầu nhiều lần điều trị sau mỗi bốn đến sáu tuần để loại bỏ các tĩnh mạch có vấn đề. Có một số nguy cơ gây châm chích và tấy đỏ tại chỗ tiêm cũng như bầm tím và sưng tấy, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay lập tức sau quy trình từ 20 đến 30 phút. tĩnh mạch giãn
  • Cắt bỏ tĩnh mạch sử dụng laser hoặc sóng vô tuyến để đóng một tĩnh mạch không hoạt động. Loại thủ thuật này cũng có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ nhưng với gây tê cục bộ. Một dụng cụ hẹp, linh hoạt được gọi là ống thông được đưa vào tĩnh mạch để hướng dẫn một đầu dò sử dụng tia laser hoặc sóng vô tuyến để đóng tĩnh mạch. Quy trình này có thể không hiệu quả đối với các tĩnh mạch nhỏ hơn nhưng nếu chúng được kết nối với tĩnh mạch lớn hơn đang được điều trị, chúng cũng có thể biến mất. Hầu hết các chứng tĩnh mạch giãn được điều trị bằng thủ thuật này sẽ không xuất hiện trở lại, nhưng nó không đảm bảo. Có một số nguy cơ bầm tím và tê với thủ thuật này, nhưng hầu hết bệnh nhân ít hoặc không cảm thấy đau trước và sau khi điều trị, và họ có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay sau khi làm thủ thuật, thường mất chưa đến một giờ.

Related Posts