Q&A

Suy tĩnh mạch

bieu hien cua benh suy gian tinh mach

Giai Đoạn Chẩn Đoán Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch

Để chẩn đoán bệnh suy giãn tĩnh mạch, bác sĩ có thể tiến hành khám sức khỏe, bao gồm nhìn vào chân khi bạn đang đứng, để kiểm tra xem có bị sưng hay không. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn mô tả bất kỳ cơn đau và nhức nào ở chân.

YouTube video

Bạn cũng có thể cần siêu âm để xem liệu các van trong tĩnh mạch của bạn có hoạt động bình thường hay không hoặc có bất kỳ bằng chứng nào về cục máu đông hay không. Trong thử nghiệm không xâm lấn này, kỹ thuật viên vận hành một thiết bị cầm tay nhỏ (đầu dò), có kích thước bằng một thanh xà phòng, trên da của bộ phận cơ thể cần kiểm tra. Đầu dò truyền hình ảnh của tĩnh mạch chân đến màn hình, cho phép các kỹ thuật viên và bác sĩ quan sát.

Giai đoạn điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

May mắn thay, điều trị thường không có nghĩa là cần phải nhập viện hoặc phục hồi chức năng khó chịu trong thời gian dài. Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường có thể được điều trị ngoại trú do vết mổ nhỏ.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem bảo hiểm có chi trả cho việc điều trị của bạn hay không. Nếu nó chỉ dành cho mục đích thẩm mỹ, thì bạn có thể phải trả tiền túi cho việc điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Tự chăm sóc

Tự chăm sóc bản thân — chẳng hạn như tập thể dục, giảm cân, không mặc quần áo bó sát, nâng cao chân và tránh đứng hoặc ngồi lâu — có thể giảm đau và ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

Vớ nén

Điều đầu tiên cần thử trước khi chuyển sang các phương pháp điều trị khác thường là mang vớ nén suốt cả ngày. Vớ nén tạo lực ép ổn định vào chân của bạn, giúp tĩnh mạch và cơ chân của bạn lưu thông máu hiệu quả hơn. Mức độ căng thẳng khác nhau tùy theo loại và thương hiệu.

Bạn có thể mua vớ nén ở hầu hết các hiệu thuốc và cửa hàng cung cấp dụng cụ y tế. Vớ cường lực theo toa cũng có sẵn và có thể được bảo hiểm chi trả nếu các triệu chứng của bạn là do bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Các phương pháp điều trị khác cho chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch nặng

Nếu việc tự chăm sóc hoặc mang vớ nén không giúp cải thiện các triệu chứng của bạn hoặc nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị một trong các phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch sau:

YouTube video

Liệu pháp điều trị. Trong quy trình y tế này, bác sĩ sẽ tiêm một dung dịch hoặc bọt vào những chỗ giãn tĩnh mạch từ nhỏ đến trung bình để tạo sẹo và đóng các tĩnh mạch lại. Sau một vài tuần, tình trạng bệnh giãn tĩnh mạch được điều trị sẽ giảm dần.

Mặc dù có thể phải tiêm nhiều mũi vào cùng một tĩnh mạch, nhưng liệu pháp xơ hóa sẽ có hiệu quả khi được thực hiện đúng cách. Liệu pháp xơ hóa không cần gây mê và có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ.

Bọt trị liệu xơ vữa cho các tĩnh mạch lớn. Tiêm dung dịch có bọt vào tĩnh mạch lớn cũng là một cách có thể để làm tắc và bịt kín tĩnh mạch.
Điều trị bằng Laser. Các bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật điều trị laser mới để đóng các tĩnh mạch nhỏ hơn và mạng nhện. Liệu pháp laser hoạt động bằng cách truyền một chùm ánh sáng mạnh vào các tĩnh mạch, làm cho các tĩnh mạch từ từ mờ đi và biến mất.

Phương pháp điều trị không có vết mổ và không sử dụng kim.

bệnh suy giãn tĩnh mạch
 • Phẫu thuật hỗ trợ ống thông bằng năng lượng tần số vô tuyến hoặc laser. Một phương pháp điều trị là các bác sĩ đưa một ống mỏng (ống thông) vào tĩnh mạch bị giãn và sử dụng năng lượng sóng vô tuyến hoặc tia laser để làm nóng đầu ống thông. Khi ống thông được rút ra, sức nóng có thể làm cho tĩnh mạch bị xẹp và tắc, từ đó phá hủy tĩnh mạch. Thủ tục này là lựa chọn điều trị cho những trường hợp giãn tĩnh mạch lớn hơn.
  Thắt và bóc tách tĩnh mạch cao. Trong thủ thuật này, các tĩnh mạch trước khi kết nối với các tĩnh mạch sâu được buộc lại và sau đó được loại bỏ thông qua một vết rạch nhỏ. Đối với hầu hết bệnh nhân, thủ tục này có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Việc cắt bỏ các tĩnh mạch sẽ không ảnh hưởng xấu đến quá trình lưu thông máu ở chân, vì các tĩnh mạch nằm sâu trong chân có nhiệm vụ cung cấp rất nhiều máu.
 • Cắt tĩnh mạch cấp cứu. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các lỗ nhỏ trên da để loại bỏ các vết giãn tĩnh mạch nhỏ hơn. Trong thủ thuật ngoại trú này, chỉ phần bị thủng của chân được gây mê. Sẹo thường hiếm.
  Phẫu thuật nội soi tĩnh mạch. Thủ thuật này có thể chỉ cần thiết trong các trường hợp loét chân tiến triển nếu các kỹ thuật điều trị khác không thành công. Bác sĩ phẫu thuật đưa một camera siêu nhỏ vào chân, quan sát và đóng các tĩnh mạch giãn, sau đó cắt bỏ tĩnh mạch thông qua một vết rạch nhỏ. Thủ tục có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú.

Phong cách sống & Biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn có thể thực hiện một số bước tự chăm sóc để giảm bớt sự khó chịu mà chứng bênh giãn tĩnh mạch có thể gây ra. Các biện pháp này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch. Điêu nay bao gôm:

 • các môn thể thao. Tiếp tục hoạt động. Đi bộ là một cách tuyệt vời để tăng cường lưu thông máu ở chân. Bác sĩ có thể đề nghị một mức độ hoạt động thích hợp cho bạn.
 • Chú ý đến cân nặng và chế độ ăn uống của bạn. Giảm trọng lượng dư thừa có thể làm giảm áp lực lên tĩnh mạch của bạn. Chế độ ăn uống cũng có thể giúp ích. Thực hiện chế độ ăn ít muối để ngăn ngừa sưng tấy do quá trình ngậm nước.
 • Chú ý đến những gì bạn mặc. Tránh đi giày cao gót. Giày cao gót thấp hoạt động nhiều hơn cho các cơ bắp chân và tốt hơn cho các tĩnh mạch của bạn. Không mặc quần áo bó sát quanh eo, chân hoặc bẹn vì chúng có thể làm giảm lưu lượng máu.
 • Nâng cao chân của bạn. Để cải thiện lưu thông máu ở chân, hãy nghỉ ngơi ngắn mỗi ngày và nâng cao chân lên trên tim. Ví dụ, nằm xuống và gác chân trên ba hoặc bốn chiếc gối.
 • Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Thay đổi tư thế thường xuyên để thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Liều thuốc thay thế

bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nhiều phương pháp điều trị thay thế được cho là có hiệu quả (mặc dù chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng) đối với bệnh suy tĩnh mạch mãn tính, một tình trạng liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch khiến các tĩnh mạch ở chân gặp khó khăn trong việc bơm máu trở lại tim. Các liệu pháp này bao gồm:

 • hạt dẻ ngựa
 • chổi
 • Nho (lá, nước ép, hạt và trái cây)
 • Quế
 • Trước khi thử bất kỳ loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng những sản phẩm này an toàn và không ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc nào.

Related Posts